ผู้เขียน หัวข้อ: “ชัชชาติ” ประเดิมสัญจรคลองเตย เผย เป็นแหล่งรวมปัญหา หากแก้ได้เป็นโมเดลขยายผลต่อ  (อ่าน 198 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2311
    • อีเมล์“ชัชชาติ” ประเดิมสัญจรคลองเตย เผย กทม.ปัญหาเยอะแต่ซ้ำ ระบุคลองเตยแหล่งรวมปัญหา-ชุมชนแออัด หากแก้ได้เป็นโมเดลขยายผลต่อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยก่อนเข้าร่วมการประชุมร่วมกับทางสำนักงานเขตคลองเตย ซึ่งเป็นภารกิจ “ผู้ว่าฯกทม.สัญจร” ครั้งแรก ว่า ในวันนี้จะมีการประชุมพูดคุยการบริหารจัดการ ปัญหาในการปฏิบัติงานของสำนักงานเขต สำนักงานเขตคลองเตย ซึ่งได้แก่ 1.ปัญหาการปฏิบัติงาน คือ ปัญหาไฟฟ้าส่องสว่าง ปัญหาสายสื่อสาร ปัญหาการก่อสร้างสะพานข้ามทางแยก ณ ระนอง ปัญหาสายไฟฟ้าลงดิน ทางเท้าพระรามที่ 4 (ช่วงทางรถไฟ ถึง ถนนรัชดาภิเษก) ปัญหาคนเร่ร่อน ขอทาน ปัญหากลุ่มคนเช็ดกระจกบริเวณแยกไฟแดง ปัญหาผู้ค้าหาบเร่ แผงลอย ปัญหาจากข้อกำหนดให้นักท่องเที่ยวต้องมี Vaccine Passport

2.ปัญหาการใช้งาน ทราฟฟี่ ฟองดูว์ (Traffy Fondue) คือ การอัพโหลดสถิติยังไม่เป็นปัจจุบัน ส่งต่อเรื่องให้หน่วยงานอื่นแล้ว แต่ยังเป็นเรื่องค้างของสำนักงานเขต หน่วยงานที่อยู่นอกเหนือสังกัด กทม. บางหน่วยงานไม่เข้าร่วมกับทราฟฟี่ ฟองดูว์ การค้นหาเรื่องที่ผ่านไปแล้วหลายวัน ทำได้ไม่สะดวก รายละเอียดที่แจ้งกับพิกัดจุดร้องเรียนที่แจ้ง ไม่ตรงกับที่เกิดเหตุ การพูดคุยกับผู้แจ้ง ไม่มีการตอบกลับ จึงไม่สามารถแก้ไขเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามาได้ การส่งเรื่องช้ำๆ จากผู้ร้องเรียนคนเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน

นายชัชชาติ กล่าวว่า สำหรับการร้องเรียนผ่าน ทราฟฟี่ ฟองดูว์ ในพื้นที่กทม. มีการร้องเรียนมาแล้ว 20,000 กว่าเรื่อง มีบางเรื่องที่สามารถแก้ได้ทันที แต่มีบางเรื่องที่ต้องประสานให้แก้

“หากมีร้องเรียนมา อย่าพูดว่าไม่เกี่ยวข้อง ต้องบอกว่า ทางกทม. กำลังเร่งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะ” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาที่มีการร้องเรียนมาเยอะในช่วงนี้ เช่น เรื่องการที่มี เด็กและเยาวชนมาขายของ เช็ดกระจกบนถนน ก็ถูกร้องเรียนมาเยอะ โดยเฉพาะที่แยกอโศก / แยกคลองเตย ฯลฯ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเยาวชนซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน หากมีการแก้ไขต้องมีการประสานความร่วมมือกันทั้งหน่วยงานของกทม. และกระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์

ส่วนเขตคลองเตย ในขณะนี้มีการแจ้งปัญหาเข้ามาแล้ว 900 เรื่อง ทำการรับเรื่องแล้ว 600 เรื่อง และแก้ไขเสร็จแล้ว 142 เรื่อง

นายชัชชาติ ยังกล่าวถึงสาเหตุที่เลือกเขตคลองเตยเป็นการสัญจรของผู้ว่าฯ กทม. ครั้งแรกว่า คลองเตยมีการรวมปัญหาหลายเรื่องไว้ด้วยกัน มีชุมชนแออัดที่ใหญ่ที่สุดใน กทม. ทั้งปัญหาจากขยะตลาดคลองเตย / น้ำเสียในคลองหัวลำโพง/ รถติดหน้าตลาด / รถติดห้าแยก ณ ระนอง / ปัญหาโรงเรียนซึ่งอยู่ในชุมชนแออัด / แต่จริงๆแล้วปัญหาในกทม.เยอะ แต่ซ้ำ

ทั้งนี้ ถ้าหากเราทำให้มันสำเร็จได้ในหนึ่งเรื่อง ก็จะขยายไปที่เขตอื่นได้ ทั้งนี้ ถ้าทำให้คลองเตยสำเร็จ ก็จะเอารูปแบบไปขยายผลที่อื่นได้ ถ้าเราสามารถทำชุมชนแออัดให้มีชีวิตดี ลานกีฬามีคุณภาพ ปัญหาน้ำเสียจากขยะของตลาด ลดการก่อสร้าง ที่ทำให้มันมีความรวดเร็วมากขึ้นสุดท้ายจะเอารูปแบบตรงนี้ไปขยายผลต่อไปได้


ที่มา...https://www.sanook.com/news/8579274/