ผู้เขียน หัวข้อ: กิน “ผงชูรส” ทำให้ผมร่วง จริงหรือ  (อ่าน 1252 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2311
    • อีเมล์
กิน “ผงชูรส” ทำให้ผมร่วง จริงหรือ
« เมื่อ: สิงหาคม 11, 2022, 11:34:55 am »ทางการแพทย์พยายามเก็บข้อมูลเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังหาข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนไม่ได้ว่า ผงชูรส ทำให้ผมร่วงได้

ตั้งแต่ยังเป็นเด็กจวบจนถึงปัจจุบัน หลายคนอาจเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่ากินผงชูรสมากๆ อาจทำให้ผมร่วง จริงๆ แล้วผงชูรสทำให้เราผมร่วงได้จริงหรือไม่

กิน “ผงชูรส” ทำให้ผมร่วง จริงหรือ
ผศ. นพ.สหภูมิ ศรีสุมะ หัวหน้าสาขาวิชาเภสัชวิทยาและพิษวิทยาคลินิก ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุว่า จากข้อมูลทางการแพทย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ผงชูรส สัมพันธ์กับการทำให้ผมร่วง

อย่างไรก็ตาม การบริโภคผงชูรส ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น อาการปากแห้ง คอแห้ง จากรายงานวิจัยสมัยเก่าที่เคยเรียกอาการนี้ว่า Chinese Restaurant Syndrome โดยอ้างอิงถึงอาการรับประทานอาหารที่ใส่ผงชูรสมาก และเมื่อบริโภคเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการปากแห้ง คอแห้ง ลิ้นชา แต่อาการดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่จะเกิดขึ้นเฉพาะกับคนบางกลุ่มที่มีความไวต่อผงชูรสมากเป็นพิเศษ

ผงชูรส อันตรายหรือไม่
ปัจจุบัน ผงชูรส ไม่ถูกจัดว่าเป็นสารปรุงแต่งอาหารที่มีอันตราย สามารถรับประทานได้ตามปกติ โดยคนปกติทั่วไปที่ไม่ได้มีความไวต่อผงชูรสเป็นพิเศษ หรือไม่ได้มีอาการแพ้ผงชูรส สามารถรับประทานผงชูรสได้ราว 0.3-0.6 กรัมต่อวัน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในผงชูรสที่ส่วนประกอบของโซเดียมด้วย จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานผงชูรสในแต่ละวันให้เหมาะสม ควบคู่กับการจำกัดปริมาณโซเดียมจากเครื่องปรุงรสอื่นๆ เพราะหากร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุของความดันโลหิต โรคไต ฯลฯ โดยทั่วไปไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 2 กรัมต่อวัน

ที่มา...https://www.sanook.com/health/35277/