ผู้เขียน หัวข้อ: ทหารโวยกู้ภัยย้ายคนเจ็บช้า หายไปใส่เสื้อลายพราง กลับมาด่าต่อพร้อมให้ของลับ  (อ่าน 565 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2311
    • อีเมล์
ทหารโวยกู้ภัย เคลื่อนย้ายคนเจ็บช้า หายไปใส่เสื้อลายพราง ก่อนกลับมาด่าต่อพร้อมให้ของลับ

จากกรณี เมื่อเวลา 17.50 น.ของวันที่ 16 พ.ค.66 ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะ เฉี่ยวชนรถ จยย. มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดบนถนนสุขุมวิท ขาเข้าสัต***บ ตรงข้างหมู่นภาภัณฑ์แลนด์ ต.พลูตาหลวง อ.สัต***บ จ.ชลบุรี  เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปช่วยเหลือ ก่อนนำคนเจ็บทั้งหมดส่ง โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ

โดยขณะช่วยเหลือคนเจ็บนั้น ได้มีชาวบ้านเข้ามาแสดงท่าทีและวาจาไม่สุภาพต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ก่อนที่ชาวบ้านคนนั้น จะกลับไปสวมเครื่องแบบทหารชุดลายพราง ครึ่งท่อน โดยสวมเครื่องแบบท่อนบน ด้านล่างกางเกงธรรมดา ก่อนจะกลับมาต่อว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ด้วยคำพูดที่รุนแรงพร้อมให้ของลับ กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่อยู่ในที่เกิดเหตุต้องเข้ามาพูดคุยให้ทั้งคู่แยกย้ายกันไป

ก่อนที่นาย มงคลชัย อายุ 37 ปี อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานสัต***บ ได้มีการโพสต์ Facebookพร้อมข้อความ วิดีโอและภาพนิ่งว่า #มึงจะรอให้คนเจ็บตายก่อนหรือไง คือมึงจะให้กูทำไง มาถึงแล้วก็ยกคนเจ็บใส่ท้ายกะบะกูแล้วก็ไปส่งโรงบาลอ่ะหรอ

เหตุการณ์ก่อนหน้าที่จะเกิดในคลิป คือเราไปถึงที่เกิดเหตุ แล้วพบว่าคนเจ็บอยู่ในสภาพที่เห็น เราจึงถ่ายรูปแล้วส่งไลน์กลุ่มงานเพื่อขอกำลังเสริม เพราะในที่เกิดเหตุเราไม่สามารถพบิกตัวคนเจ็บได้เพียงคนเดียว จึงทำให้มีปากเสียงกับพี่เขาในที่เกิดเหตุ แล้วพี่เขาก็กลับไปใส่เครื่องแบบครึ่งท่อนออกมา มีปากเสียงกับเราต่อตามคลิปที่ลง

หลังจากนั้น ได้มีคนเข้ามาคอมเมนต์ และแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก โดยผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถาม นายมงคลชัย อายุ 37 ปี อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน ซึ่งผ่านการอบรม หลักสูตร EMT ( Emergency Medical Technician ) ในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บตามท้องถนน  พร้อมเล่าเหตุการณ์ เมื่อวานให้ฟังว่า เมื่อวานผมไปที่เกิดเหตุประเมินแล้วเห็นว่าคนเจ็บมีอาการที่เราไม่สามารถช่วยเหลือคนเดียวได้ จึงได้ถ่ายรูปส่งไปขอความช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยฯ ให้ส่งกำลังพลมาช่วยเหลือ

ขณะนั้นก็ได้มีพี่เสื้อดำเข้ามาโวยวาย ประมาณทำไมไม่รีบเอาคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาล จะเอาให้ตายหรือไง จนเกิดการมองหน้ากระทบกระทั่งกัน แล้วเราก็ทำงานช่วยเหลือคนเจ็บของเราต่อ แต่ระหว่างนั้นได้มีคำพูดต่อว่าเรา ที่เรานั้นรับไม่ได้  ผมก็เลยถามเขาไปว่าพี่เป็นใคร ถ้าพี่เป็นไทยมุงพี่ออกไปเลยครับผมต้องการทำงาน หลังจากนั้นพี่เขาก็หายไป ก่อนกลับมาพร้อมเสื้อทหาร ครึ่งท่อนซึ่งไม่ได้ใส่กางเกงทหารมาเต็มตัว  ก่อนจะมาเคาะท้ายรถกระบะผม และก็มาแสดงตัวว่าเขาเป็นทหาร และมีการแสดงวาจาและให้ของลับตามในคลิปดังกล่าว

ท้ายนี้ อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฯ ได้บอกว่าอยากให้เข้าใจ ในการทำงานของหน่วยกู้ภัย ให้มากขึ้นทุกอย่างต้องมีขั้นตอนในการช่วยเหลือคนเจ็บ เพราะทุกอย่างคือความเป็นความตายของคนเจ็บ การเคลื่อนย้ายคนเจ็บอย่างถูกวิธี คือการลดการสูญเสีย เพื่อให้คนเจ็บถึงมือแพทย์อย่างปลอดภัย ถ้าทำผิดคนเจ็บอาจพิการหรือเสียชีวิตได้ และอยากให้ทหารคนดังกล่าว หรือทางต้นสังกัด ออกมาชี้แจงถึงพฤติกรรมนายทหารรายนี้ ที่มาด่าตนด้วยวาจาที่หยาบคาย และให้ของลับ ผมเป็นเพียงแค่ประชาชนที่มาทำงานจิตอาสาเท่านั้น เพื่อช่วยเหลือสังคม


ที่มา...https://www.sanook.com/news/8846410/