ผู้เขียน หัวข้อ: ก.แรงงานหนุนบัตรใบเดียวรักษาได้  (อ่าน 1775 ครั้ง)

ออฟไลน์ vt

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 530
    • อีเมล์
ก.แรงงานหนุนบัตรใบเดียวรักษาได้
« เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2011, 08:29:41 am »
ส.พร้อมจ่ายเงินชดเชย ให้เพิ่มเติม คาด 1 เดือนได้ข้อสรุป
       
       วันนี้ ( 6 พ.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ) นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. กล่าวว่า ได้หารือร่วมกันกับกระทรวงแรงงานในการปรับปรุงระบบประกันสังคม ในส่วนความรับผิดชอบของสธ.โดยให้ผู้ประกันตน ที่ขึ้นทะเบียนใช้บริการกับโรงพยาบาล สังกัด สธ.ที่มีอยู่ราว 3.8 ล้านคน สามารถที่จะใช้บัตรใบเดียวเข้ารับบริการที่หน่วยบริการใดก็ได้ในสังกัด สธ.
       
       นพ.ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า การหารือครั้งนี้เป็นการลงลึกในรายละเอียดเรื่องของความร่วมมือในการบริการผู้ประกันตนให้สามารถได้รับความสะดวกจากการรักษาพยาบาล ซึ่งมีมาตรฐานและมีคุณภาพ โดยได้เจรจาในส่วน ของการมีส่วนรับผิดชอบกับภาระค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นของโรงพยาบาลที่ผู้ให้บริการ เนื่องจาก สธ.กังวลหากมีการปรับปรุงระบบดังกล่าวจริง แน่นอนว่า ผู้ประกันตนซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ สำนักงานประกันสังคม(สปส.) จะได้ประโยชน์มากขึ้น และเมื่อมีผู้มาสนใจใช้บริการจำนวนมาก สธ.ก็อาจแบกรับกับภาระหน้าที่ไม่ไหว ผลกระทบที่เกิดขึ้นชัดเจนอาจเป็นเรื่องค่าใช้จ่าย ดังนั้นจึงได้ตกลงกับ กระทรวงแรงงานว่า จะให้ สปส.เป็นผู้รับผิดชอบกับภาระค่าใช้จ่ายด้วย โดยเรื่องนี้โรงพยาบาลขนาดเล็ก อาจเสี่ยงมากที่สุด ดังนั้น จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับที่ประชุมผู้บริหารสธ.อีกครั้งในสัปดาห์หน้า
       
       นายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในส่วนค่าใช้จ่ายนั้น เราจะแยกจ่ายออกจากงบเหมาจ่ายรายหัวที่ สปส.จ่ายให้ผู้ประกันตนนั้นอยู่ที่รายละประมาณ 2,000 กว่าบาท แต่รายละเอียดของงบประมาณที่ต้องจ่ายให้ในการสนับสนุนโรงพยาบาลเพิ่มเติมนั้น แน่นอนว่าจะต้องสูงขึ้น แต่จะเป็นเท่าไหร่ คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปที่แน่ชัดอีกราว 1 เดือน อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ได้ตกลงกันในครั้งนี้ ต้องนำเข้าไปหารือในที่ประชุมคณะกรรรมการสปส. ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ ก่อน