ผู้เขียน หัวข้อ: “จุรินทร์” เพิ่ม “6 อสม.พันธุ์ใหม่” ครอบคลุมทั่วถึง!  (อ่าน 2001 ครั้ง)

ออฟไลน์ vt

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 530
    • อีเมล์  “จุรินทร์” เพิ่ม อสม.พันธุ์ใหม่ 6 ประเภท ได้แก่ อสม.พระ อสม.โรงเรียน อสม.ไทยในต่างแดน อสม.ในสถานประกอบการ อสม.แรงงานต่างด้าว และ อสม.อื่นๆ เพื่อช่วยให้มี อสม.ดูแลสุขภาพประชาชนครบทุกพื้นที่โดยไม่มีช่องว่าง
       
                 วันนี้ (5 พ.ค.) ที่จังหวัดสุโขทัย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เปิดการอบรมพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)จังหวัดสุโขทัยและมอบรางวัล อสม.ดีเด่นปี 2554 โดยมี อสม.จาก 9 อำเภอของจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้นำองค์กรท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าร่วมกว่า 4,500 คน
       
                 นายจุรินทร์กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการจัดอบรม อสม.เพิ่มขึ้นอีก 6 ประเภทนอกเหนือจาก อสม.ที่มีอยู่ 1,005,000 คน ประกอบด้วย 1.อสม.พระ เพื่อให้การดูแลพระภิกษุสงฆ์ สามเณรเพราะการที่จะให้ฆารวาสไปถวายความรู้หรือรณรงค์เรื่องสุขภาพอนามัยก็ จะไม่สะดวกเทียบเท่ากับพระภิกษุ สามเณรด้วยกันเอง 2.อสม.โรงเรียน โดยจะอบรมนักเรียน บุคลากรในโรงเรียนให้มีความรู้เรื่องสุขภาพอนามัยเพื่อไปรณรงค์ด้านสุขภาพใน สถานศึกษาต่างๆ 3.อสม.ไทยในต่างแดนซึ่งเป็น อสม.ที่จัดตั้งขึ้นในต่างประเทศเพื่อดูแลคนไทย ที่ไปทำงานหรืออยู่อาศัยในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนมากหลายล้านคน เราจะมี อสม.ในแต่ละประเทศขึ้นให้เค้าดูแลสุขภาพอนามัยและทำกิจกรรมการดำเนิน ชีวิตด้วยกันเอง ซึ่งเริ่มดำเนินการแล้วในประเทศอียิปต์ ต่อไปจะเป็นที่ประเทศญี่ปุ่น เยอรมนี อเมริกา ไต้หวัน อิสราเอล และในหลายประเทศที่มีคนไทยอาศัยอยู่
       
       4.อสม.ในสถานประกอบการ เป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ผู้ทำงานในโรงงาน เรื่องจากคนกลุ่มนี้ย้ายถิ่นฐานมาจากหมู่บ้าน ชุมชน จะหลุดจากการดูแลของ อสม.ประจำหมู่บ้านเมื่อมาอยู่ในโรงงาน เราจะได้อบรมอสม.เพื่อให้ดูแลกันเองในโรงงาน 5.อสม.แรงงานต่างด้าว ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่มาทำงานในไทยบางคนอาจจะเจ็บป่วยนำโรคติดต่อมาแพร่ใน กลุ่มแรงงานต่างด้าวด้วยกันเองและอาจจะติดต่อมาถึงคนไทยได้ จึงจำเป็นต้องตั้ง อสม.แรงงานต่างด้าวขึ้นมา โดยเปิดโครงการแล้วที่จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาและจะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ ที่มีแรงงานต่างด้าว เช่น ชาวพม่าจะมี อสม.พม่า เพื่อจะได้ถ่ายทอดความรู้ไปยังกลุ่มแรงงานต่างด้าวด้วยกันเอง 6.อสม.อื่นๆ เช่น อสม.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ที่มีมานานแล้ว และจะมี อสม.ในองค์กรอื่นๆ ที่จะตั้งขึ้นตามมาอีก
       
                 “การอบรม อสม.เพิ่มอีก 6 ประเภทในครั้งนี้จะช่วยให้มี อสม.ครบทุกพื้นที่โดยไม่มีจุดช่องว่างอีกต่อไป โดยเป็น อสม.พิเศษที่ไม่มีค่าตอบแทน” นายจุรินทร์กล่าว