ผู้เขียน หัวข้อ: ชมรมแพทย์ชนบทโวยค่าตอบแทนรพ.ชุมชน  (อ่าน 1965 ครั้ง)

ออฟไลน์ vt

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 530
    • อีเมล์
ชมรมแพทย์ชนบทโวยค่าตอบแทนรพ.ชุมชน
« เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2011, 10:22:17 am »


ครม.ไฟเขียวอนุมัติตำแหน่งข้าราชการให้แพทย์ เภสัชกร ทันตแพทย์ พยาบาลในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 5 พันตำแหน่ง ขณะ ประธานชมรมแพทย์ชนบทโวยงบค่าตอบแทน รพ.ชุมชน หลัง ครม.อนุมัติเงิน 4,200 ล้านบาท ยืนยัน รพ.ชุมชน ต้องได้ 2,870 ล้าน...

วันที่ 5 พ.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ผลิตพยาบาลจำนวน 3,000 คน โดยให้ผู้ที่เกิดในพื้นที่ 5 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ยะลา นราธิวาส ปัตตานี สตูล สงขลา มาเรียนหลักสูตรพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งขณะนี้เรียนจบและได้กลับไปปฏิบัติงาน ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2554 โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องลงไปปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และในการประชุมคณะรัฐมนตรี ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้บรรจุพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนใต้ ที่จบในปี 2554จำนวน 2,825 คน และพยาบาลรุ่นพี่ ที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งลูกจ้าง ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ปี 2549 จำนวน 669คน เป็นข้าราชการ รวมทั้งให้จัดอัตราข้าราชการให้แก่แพทย์ เภสัชกร ทันตแพทย์ ที่จบใหม่ในปี 2554 ซึ่งไปปฏิบัติงานใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อีก 2,389 อัตรา

ส่วนเจ้าพนักงานสาธารณสุข นักวิชาการสาธารณสุข พยาบาล เภสัชกร รวมทั้งเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข เจ้าพนักงานโสตทัศนศึกษา พนักงานเวชกรรมฟื้นฟู เจ้าพนักงานเวชสถิติ เจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ และอื่นๆ ที่ปฏิบัติงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และยังไม่ได้เป็นข้าราชการ จำนวนกว่า 30,000 คน ได้มอบหมายให้คณะกรรมการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นเพื่อพิจารณา โดยทำหนังสือถึงคณะรัฐมนตรีและ กพ.ขอให้ดูแลยกระดับบุคคลเหล่านี้เป็นข้าราชการด้วย

นอกจากนี้ หลังจากที่ ครม.มีมติอนุมัติงบประมาณค่าตอบแทนให้กับเจ้าหน้าที่ในส่วนของ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล รพ.ชุมชน จนถึงรพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป จำนวน 4,200 ล้านบาท และปลัดกระทรวงสาธารณสุข เตรียมที่จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาจัดสรรงบประมาณตามสัดส่วนนั้น

ล่าสุด นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า ในส่วนของงบฯ ค่าตอบแทน รพ.ชุมชน ได้ของบฯ ส่วนนี้ไปตั้งแต่แรก โดยได้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และ เงื่อนไขการเบิกจ่ายค่าตอบแทนทุกประการ ซึ่งในปีนี้ได้ยื่นขอไปที่ 2,870 ล้านบาท สำหรับ รพ.ชุมชน 730 แห่ง ซึ่งเป็นงบฯ เท่าเดิม จากปีที่ผ่านมา ขณะที่ รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไป เพิ่งเริ่มของบประมาณในส่วนนี้ เป็นการขอเพิ่มเติมจากส่วนที่ รพ.ชุมชน ต้องเสนอของบประมาณอยู่แล้ว ดังนั้น การแบ่งสัดส่วนงบฯ ดังกล่าว ควรยืนตามที่รพ.ชุมชน เสนอ คือ 2,870 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหลักเกณฑ์ วิธีการ และ เงื่อนไขการเบิกจ่ายค่าตอบแทนฉบับที่ 7 ที่ สธ.จัดทำขึ้นรองรับการจ่ายค่าตอบแทนให้รพ.ศูนย์ รพ.ทั่วไปนั้น ที่ผ่านมาสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง) ทักท้วงว่าไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจาก เป็นหลักเกณฑ์ที่ไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากไม่มีการแบ่งระดับโรงพยาบาลตามความยากลำบากของการปฏิบัติงานในแต่ละพื้นที่ เช่น พื้นที่ในถิ่นทุรกันดาร หรือ พื้นที่เสี่ยงภัย พื้นที่ปกติ ซึ่งล่าสุด สธ.อยู่ระหว่างปรับแก้เพิ่มเติม ซึ่งอาจออกมาในรูปของการเพิ่มเติมหลักเกณฑ์ฯ ฉบับที่ 7 เป็นฉบับที่ 7.1 หรือ อาจร่างหลักเกณฑ์ใหม่เป็น ฉบับที่ 8 อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการนัดหารือเพื่อแบ่งสัดส่วนจำนวนเงิน 4,200 ล้านบาท คาดว่าจะนัดหารืออีกครั้งภายในเดือน พ.ค.นี้