ผู้เขียน หัวข้อ: 100 องค์กรสุขภาพจัดใหญ่ “1 ศตวรรษ เสม พริ้งพวงแก้ว”  (อ่าน 1292 ครั้ง)

ออฟไลน์ IloveMT

  • medtech ป โท
  • *****
  • กระทู้: 289
    • อีเมล์


  องค์กรด้านสุขภาพและสังคมกว่า 100 องค์กร  เตรียมจัดงานใหญ่ “หนึ่งคนยืนหยัด หนึ่งศตวรรษ เสม พริ้งพวงแก้ว”   31 พ.ค.นี้   ระบุเป็นแพทย์ที่ควรแก่การเชิดชู  -เหมาะจะเป็นแบบอย่าง
       
                       นพ.วิชัย  โชควิวัฒน  ประธานคณะกรรมการจัดงาน หนึ่งคนยืนหยัด หนึ่งศตวรรษ เสม  พริ้งพวงแก้ว เปิดเผยว่า ในวาระอายุครบ  100 ปี ของ ศ.นพ.เสม พริ้งพวงแก้ว  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข 5 สมัย  3 รัฐบาล และยังเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญในฐานะแพทย์ต้นแบบต่อสังคมไทย โดยเฉพาะทางด้านการแพทย์ การพัฒนาสุขภาพ และการสาธารณสุข รวมไปถึงผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในด้านการเมือง การศึกษาและการพัฒนาสังคม
       
                         ประธานคณะกรรมการจัดงาน กล่าวว่า  สำหรับคุณูปการของ ศ.นพ.เสม ต่อสังคมไทยมีมากมายตั้งแต่อดีตสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน ผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ ได้แก่ การวางรากฐานการบริการปฐมภูมิ โดยการสร้างสถานีอนามัยและโรงพยาบาลครบทุกตำบล  ทุกอำเภอ และทุกจังหวัด การพัฒนาระบบการแพทย์โดยการก่อตั้งโรงพยาบาลเอกเทศ เพื่อรักษาคนไข้อหิวาตกโรค ที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม การปฏิรูประบบการเงินการคลังของโรงพยาบาลที่โรงพยาบาลจังหวัดเชียงราย โดยไม่ส่งค่ารักษาพยาบาลเข้าคลังหลวงแต่นำเงินมาบริหารโรงพยาบาลเชียงรายแทน นับเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาโรงพยาบาลไทยมาจนถึงทุกวันนี้  รวมทั้งการสร้างประชากรที่มีคุณภาพโดยวางรากฐานตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ไม่เพียงแต่ความสามารถในการบริหารเท่านั้น ศ.นพ.เสม ยังมีความสามารถด้านศัลยกรรมที่หาใครเทียบได้ยาก มีผลงานเด่นคือกับการผ่าตัดแฝดสยาม (Siamese Twins) 3 คู่เป็นผลสำเร็จ ซึ่งในกิจกรรมครั้งนี้ได้ตามหาแฝดชื่อ ปราจีนและบุรี ที่เกิดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2505 เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมและอยากฝากไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องหรือรู้จักให้ติดตามแฝดคู่ดังกล่าวร่วมกิจกรรมด้วย
       
                       อย่างไรก็ตาม  องค์กรต่าง ๆ จากภาครัฐ ภาคเอกชน รวมถึงองค์กรพัฒนาเอกชนกว่า 100 องค์กร  จึง เห็นพ้องร่วมกันว่าไม่อยากปล่อยให้ชีวิตอันทรงคุณค่านี้จางหายไปตามกาลเวลา และได้ร่วมใจกันจัดงานนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนร่วมสมัยและคนรุ่นใหม่ได้รู้จักแบบอย่างที่ดีงามอย่างคุณหมอเสม รวมทั้งแนวคิดแนวปฏิบัติที่ยึดมั่นในการทำงานเพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีสุขภาวะ   
       
                       นพ.วิชัย กล่าวว่า  คณะกรรมการจัดงานหนึ่งคนยืนหยัด หนึ่งศตวรรษ เสม พริ้งพวงแก้ว  ขอเชิญลูกศิษย์ กัลยาณมิตร อดีตคนไข้ของ ศ.นพ.เสม  เครือข่ายสุขภาพ นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมงาน “หนึ่งคนยืนหยัด หนึ่งศตวรรษ  เสม พริ้งพวงแก้ว” ในวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม 2554  ณ หอประชุมใหญ่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่เวลา  13.00-17.00 น.  โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
       
       ทั้งนี้  พบกิจกรรมมากมายภายในงาน อาทิ สารคดีสั้นสะท้อนชีวิตและผลงาน ศ.นพ.เสม พริ้งพวงแก้ว รับฟังบทกวีไพเราะจากศิลปินแห่งชาติ อังคาร กัลยาณพงศ์ และเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ บทเพลงจากคีตาญชลี หงา คาราวาน และไก่ แมลงสาบ  ปาฐกถาพิเศษโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี และอานันท์ ปันยารชุน วงเสวนาโดยวิทยากรคนทำงานสุขภาพและสังคมอีกหลายท่าน และนิทรรศการชีวิตและผลงานของ ศ.นพ.เสม พริ้งพวงแก้ว
       
                             ทั้งนี้ผู้สนใจสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ทาง http://sem100.doctor.or.th พิเศษเฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนก่อนวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ สามารถรับของที่ระลึกได้ ณ จุดลงทะเบียน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่   086-6054183  ติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการจัดงานได้ทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์สุขภาพแห่งชาติ www.healthstation.in.th และเว็บไซต์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  www.chula.ac.th นอกจากนี้ สามารถรับฟังการถ่ายทอดเสียงได้ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  FM 101.5 MHz


ที่มา ผู้จัดการออนไลน์