ผู้เขียน หัวข้อ: รมว.สธ. ยืนยันการปฏิรูประบบสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข  (อ่าน 1655 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
รมว.สธ. ยืนยันการปฏิรูประบบสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข และองค์กรด้านสุขภาพ อยู่ระดับเดียวกัน ดำเนินการภายใต้คณะกรรมการนโยบายสุขภาพแห่งชาติ


           วันนี้ (2 เมษายน 2556) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ประดิษฐ  สินธวณรงค์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขต้องการรวบอำนาจว่า ได้มอบให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข จัดการประชุมรับฟังความคิดเห็นการปฏิรูประบบสาธารณสุขแก่ผู้บริหาร องค์กรด้านสุขภาพ ประกอบด้วย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ(สช.) สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์กรมหาชน) (สรพ.) สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)และโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์กรมหาชน) โดยการปฏิรูประบบกระทรวงสาธารณสุข มีแนวคิดในการดำเนินการมาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งมาจากผลการวิจัยของ สวรส. และตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้นำแนวคิดมาต่อยอดในการดำเนินการให้ประสบความสำเร็จ

          นายแพทย์ประดิษฐ กล่าวต่อว่า เหตุที่กล่าวว่าเป็นการปฏิรูประบบสาธารณสุข เพราะต้องการสื่อให้เห็นว่าไม่ได้มีการครอบงำจากกระทรวงสาธารณสุข เพราะการดำเนินการกระบวนการต่าง ๆ เช่น การตั้งคณะกรรมการนโยบายสุขภาพแห่งชาติ (National Health Authority) มาเป็นองค์กรปกครอง กระทรวงสาธารณสุข สปสช.ในฐานะที่เป็นผู้ซื้อบริการ สสส. หรือองค์กรสุขภาพ และคณะกรรมการด้านสุขภาพอื่น ๆ จัดอยู่ในระดับเดียวกัน ไม่ได้เป็นการยกระดับกระทรวงสาธารณสุขขึ้นไปดูแล และไม่ได้เป็นการรวบอำนาจอย่างที่มีข่าวมาตลอด อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขยังถูกลดบทบาทลงมาด้วย ขอยืนยันว่า การปฏิรูปกระทรวงสาธารณสุข เป็นกระบวนการด้านการบริหารที่ต้องการให้นโยบายต่าง ๆ ทุกฝ่าย ลงไปสู่ภาคปฏิบัติได้ง่ายขึ้นที่มา:http://www.moph.go.th/