ผู้เขียน หัวข้อ: อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง เรื่อง การตรวจสเมียร์เลือดและความสัมพันธ์ทางคลินิก  (อ่าน 1613 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
กลุ่มวิชาจุลทรรศน์คลินิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ขอเชิญผู้สนใจสมัครเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การตรวจสเมียร์เลือดและความสัมพันธ์ทางคลินิก

ระหว่างวันที่  17-20 มีนาคม 2557 รับจำนวนจำกัดเพียง 80 คนเท่านั้น


  เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นครบรอบ 50 ปีและคณะเทคนิคการแพทย์ ครบรอบ 36 ปี กลุ่มวิชาจุลทรรศน์คลินิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ตระหนักถึงภาระกิจในการให้ความรู้และพัฒนาวิชาชีพจึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง  การตรวจสเมียร์เลือดและความสัมพันธ์ทางคลินิก
1.  หลักการและเหตุผล
        การตรวจสเมียร์เลือดเป็นหัวใจของการตรวจเลือดแบบสมบูรณ์ (Complete Blood Count , CBC ) ซึ่งเป็นการตรวจพื้นฐานทางห้องปฏิบัติการโลหิตวิทยาที่มีให้บริการในทุกโรงพยาบาลหรือสถานบริการสุขภาพทั่วไป  ผลการตรวจ
เลือด แบบสมบูรณ์สามารถนำมาใช้ในการตรวจคัดกรองเพื่อประเมินภาวะสุขภาพประชาชนทั่วไปที่ไม่มีอาการผิดปกติ
และ ใช้ในการ วินิจฉัยโรค หรือภาวะผิดปกติทั้งที่เกิดจากโรคเลือดเองทั้งเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด
หรือ ที่ไม่ได้เกิด จากโรคเลือด โดยตรงแต่มีผลกระทบทำ ให้มีการเปลี่ยนแปลง ของระบบเลือด นอกจากนี้ยังใช้เพื่อ
ติดตาม ผลการรักษา และ ประเมินสุขภาพทั่วไป  การตรวจเลือดแบบสมบูรณ์เป็นการตรวจพื้นฐานทางจุลทรรศน์
วินิจฉัยสามารถทำ ได้ง่าย ใช้เวลาสั้น แต่ผู้ปฏิบัติงาน หรือผู้ ที่รับผิดชอบการตรวจ ต้องมีความรู้พื้นฐาน มีทักษะ
มีประสบการณ์ ในการตรวจ สเมียร์เลือด และสามารถประมวล ผลเชื่อมโยง กับค่าการตรวจนับที่ได้จากเครื่องวิเคราะห์
อัตโนมัติ และ สามารถรายงานผลได้ อย่างถูกต้อง อันจะช่วยพัฒนางานเวชศาสตร์ชันสูตร ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ทำให้การดูแลสุขภาพประชาชนให้มีคุณภาพ ชีวิตดียิ่งขึ้นต่อไป

2.  วัตถุประสงค์
     2.1 เพื่อทบทวนและเพิ่มพูนความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับการตรวจสเมียร์เลือด
     2.2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้เรียนรู้การตรวจสเมียร์เลือดในโรคเลือดชนิดต่างๆด้วยกล้องจุลทรรศน์           
     2.3 เพื่อให้ให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้ฝึกทักษะการประเมินผลการตรวจสเมียร์เลือดกับความสัมพันธ์กับค่าการตรวจวัดที่ได้
จากเครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติ
     2.4 เพื่อให้ให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้ฝึกทักษะการประเมินผลการตรวจสเมียร์เลือดกับความสัมพันธ์กับ อาการทางคลินิก
     2.5 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์จากการตรวจสเมียร์เลือด         

3.  ผู้รับผิดชอบ
            กลุ่มวิชาจุลทรรศน์คลินิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
4. ระยะเวลาและสถานที่
            วันที่ 17 - 20 มีนาคม  2557 รวม 4 วัน ณ กลุ่มวิชาจุลทรรศน์คลินิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
5.  วิทยากร

                        คณาจารย์จากกลุ่มวิชาจุลทรรศน์คลินิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น   


ค่าลงทะเบียน และ จำนวนที่รับ
     ค่าลงทะเบียน 5,000 บาท    จำนวนที่รับ 80  คน




------------------------------------------
http://ams.kku.ac.th/bloodsmear/