ผู้เขียน หัวข้อ: สธ. เร่งพัฒนางานอนามัยการเจริญพันธุ์ สร้างประชากรคุณภาพ  (อ่าน 828 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
"เด็กไทยเกิดน้อยปีละ 8 แสนคน สธ. เร่งพัฒนางานอนามัยการเจริญพันธุ์ สร้างประชากรคุณภาพ"



     กระทรวงสาธารณสุข จัดการประชุมวิชาการอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ครั้งที่ 4 เรื่อง "อนามัยการเจริญพันธุ์: ประชากรคุณภาพ” โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) มูลนิธิคอนเซ็ปท์ (Concept Foundation) เพื่อพัฒนางานด้านอนามัยการเจริญพันธุ์และการส่งเสริมให้ประชากรทุกคนมี คุณภาพในทุกช่วงวัย

     วันนี้ (21 พฤษภาคม 2557) นายแพทย์อำนวย กาจีนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธาน เปิดการประชุมวิชาการอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติครั้งที่ 4 "อนามัยการเจริญพันธุ์ : ประชากรคุณภาพ” โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) มูลนิธิคอนเซ็ปท์ (Concept Foundation) ณ โรงแรมแอมบาส ซาเดอร์ สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร ว่า ปัจจุบันจำนวนเด็กแรกเกิดลดเหลือปีละ 8 แสนคน โดยเกิดจากวัยรุ่นหรือผู้ที่มีอายุ ต่ำกว่า 20 ปีมากขึ้น เห็นได้จากอัตราการคลอดของหญิงอายุ 15-19 ปี ต่อประชากรวัยดังกล่าว หนึ่งพันคน เพิ่มจากร้อยละ 50.1 ในปี 2551 เป็นร้อยละ 53.8 ในปี 2555 ซึ่งผลจากการตั้งครรภ์ของวัยรุ่นยังส่งผลกระทบตามมาหลายด้าน อาทิ เด็กแรกเกิดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแม่มีอายุน้อยลง ก็จะพบการเกิดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มากขึ้น รวมถึงอัตราการทำแท้งและความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา ซึ่งล้วนมีผลต่อคุณภาพประชากรที่จะเติบโตในอนาคต
      นายแพทย์อำนวย กล่าวต่อไปว่า แผนประชากรในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 (พ.ศ.2555-2559) จึงได้กำหนดวิสัยทัศน์ให้ประชากรไทยทุกคนเกิดมามีคุณภาพได้รับการพัฒนาทุก ช่วงวัย ให้สามารถเป็นพลังขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของประเทศ พร้อมเข้าสู่สังคมสูงอายุที่มีสวัสดิการอย่างยั่งยืนโดยครอบครัวและชุมชนมี ส่วนร่วม โดยมียุทธศาสตร์ 3 ข้อ คือ 1) ยุทธศาสตร์การส่งเสริมให้ประชากรไทยทุกคนเกิดมามีคุณภาพพร้อมที่จะพัฒนาเต็ม ศักยภาพเมื่อเติบโตขึ้น โดยมุ่งส่งเสริมอนามัยการเจริญพันธุ์ที่ดีในทุกช่วงวัยและส่งเสริมให้ ประชากรไทย ที่มีความพร้อมให้มีบุตรเพิ่ม 2) ยุทธศาสตร์การพัฒนาคุณภาพประชากรไทยทุกช่วงวัย เพื่อเป็นพลังต่อการเจริญเติบโตของประเทศ และ 3)ยุทธศาสตร์การเตรียมความพร้อมประชากรไทยเข้าสู่สังคมสูงอายุที่มี สวัสดิการทางสังคมอย่างยั่งยืน
       ทางด้านทันตแพทย์สุธา เจียรมณีโชติชัย รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมอนามัยได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบาย และยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 1 (พ.ศ. 2553-2557) เพื่อให้วัยรุ่นเข้าถึงบริการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์และลดปัญหาการตั้ง ครรภ์ให้เด็กที่เกิดทุกรายปลอดภัยและมีคุณภาพ โดยเป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ที่สตรีมีความพร้อมและตั้งใจ ดังนี้ 1) ส่งเสริมการส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการแก้ไขปัญหาอนามัยการเจริญพันธุ์ แบบบูรณาการ 2) ส่งเสริมการจัดบริการสุขภาพที่เป็นมิตรสำหรับวัยรุ่น เช่น สนับสนุนการจัดตั้งคลินิกวัยรุ่นในโรงพยาบาลทุกแห่ง เพื่อให้วัยรุ่นเข้าถึงการให้คำปรึกษาบริการด้านสุขภาพและอนามัยการเจริญ พันธุ์ และ 3)ส่งเสริมการเข้าถึงบริการวางแผนครอบครัว และอนามัยการเจริญพันธุ์ เพื่อให้ชายหญิงวัยเจริญพันธุ์มีความรู้เกิดความตระหนัก และเข้าถึงบริการวางแผนครอบครัวและอนามัยการเจริญพันธุ์ และบริการคุมกำเนิดที่เหมาะสม


****************************
ที่มา : http://www.moph.go.th/