ผู้เขียน หัวข้อ: สธ. พัฒนารพ.ชุมชน 120 เตียงทั่วไทย เป็นแม่ข่ายบริการ 6 สาขาหลัก  (อ่าน 359 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
สธ. พัฒนารพ.ชุมชน 120 เตียงทั่วไทย เป็นแม่ข่ายบริการ 6 สาขาหลัก ประชาชนเข้าถึงเร็ว ใกล้บ้าน


         กระทรวงสาธารณสุข พัฒนาโรงพยาบาลชุมชน 120 เตียง 20 แห่งทั่วประเทศ ให้เป็นโรงพยาบาลชุมชนแม่ข่าย บริการโรคเฉพาะทางด้านอายุรกรรม ศัลยกรรม สูตินรีเวช เด็ก กระดูก และวิสัญญี รับดูแลผู้ป่วยต่อจากโรงพยาบาลชุมชนขนาดเล็ก ประชาชนเข้าถึงได้เร็วและใกล้บ้านขึ้น ลดการส่งต่อไปโรงพยาบาลใหญ่ 
 
        เช้าวันนี้ (26 กุมภาพันธ์ 2558) ที่โรงพยาบาลชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี นายแพทย์ณรงค์  สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานฝ่ายฆราวาสพิธีทอดผ้าป่ามหากุศล 84,000 กองเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสที่ทรงพระชนมายุ 84 พรรษา 5 ธันวามหาราช เพื่อสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือแพทย์แก่โรงพยาบาลชัยบาดาล และเปิดอาคารผู้ป่วยนอกหลังใหม่ ขนาด 3 ชั้น ซึ่งสร้างทดแทนอาคารหลังเก่าใช้มานานกว่า 30 ปี งบประมาณ 77 ล้านบาทเศษ และเปิดบริการอย่างไม่เป็นทางการตั้งแต่กลางปี 2557 โดยเป็นแผนกบริการผู้ป่วยนอก ห้องผ่าตัด ห้องคลอด สำนักงานทางการแพทย์
 
         นายแพทย์ณรงค์ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ปฏิรูประบบบริการแบ่งเป็นเขตสุขภาพทั้งหมด 13 เขตรวมกทม. แต่ละเขตประกอบด้วย 4-8 จังหวัด ดูแลประชาชนประมาณ 3-5 ล้านคน ใช้ระบบบริหารจัดการและจัดบริการ โดยใช้ทรัพยากรร่วมกันภายในเขตพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งงบประมาณ เตียงรับผู้ป่วย มีการกระจายบุคลากรให้เหมาะสมกับท้องถิ่น ให้บริการแบบไร้รอยต่อ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ใกล้บ้าน ได้วางแผนการพัฒนาระบบบริการในระยะ 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2555 - 2559 ดูแลรักษาประชาชน ตั้งแต่การเจ็บป่วยเล็กน้อยไปจนถึงโรคที่ต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูงหรือแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ขณะนี้งานมีความคืบหน้ามาก ประชาชนที่เจ็บป่วยทั้งโรคทั่วไป โรคมะเร็ง อุบัติเหตุ เจ็บป่วยฉุกเฉินเช่นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน ได้รับบริการรวดเร็วและใกล้บ้านขึ้น ไม่ต้องเดินทางไปรักษาในกทม.เหมือนที่ผ่านมา
 
         แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบขณะนี้คือ โรงพยาบาลจังหวัดมีความแออัดมาก ประชาชนต้องรอคิวรักษานานและอยู่ไกลบ้าน ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง กระทรวงสาธารณสุข ได้วางแผนพัฒนาโรงพยาบาลชุมชนขนาดใหญ่ 120 เตียงขึ้นไป ซึ่งทั่วประเทศมี 20 แห่ง กระจายในทุกเขตสุขภาพ ให้มีศักยภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วย มีแพทย์เฉพาะทาง 6 สาขาหลัก ได้แก่ อายุรกรรม ศัลยกรรม สูตินรีเวช  เด็ก กระดูก และวิสัญญี สาขาละอย่างน้อย 2 คน มีห้องผ่าตัด ห้องคลอด หอผู้ป่วยหนัก ห้องปฏิบัติการและห้องเอกซเรย์ เพื่อประกอบการวินิจฉัยรักษาของแพทย์เฉพาะทาง รองรับผู้ป่วยที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลชุมชนขนาดเล็กในพื้นที่ ลดการส่งต่อไปโรงพยาบาลจังหวัด และสนับสนุนการทำงานของทีมหมอครอบครัวของแต่ละอำเภอ 
 
         ด้านนายแพทย์ประดิษฐ์ ธนาเดชากุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยบาดาล กล่าวว่า โรงพยาบาลชัยบาดาล อยู่ในเขตสุขภาพที่ 4 ประกอบด้วย 8 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และนครนายก มีขนาด 150 เตียง แต่ให้บริการจริง 154 เตียง ได้รับการพัฒนาความเชี่ยวชาญ ในด้านศูนย์รับส่งต่อผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉิน ศูนย์ดูแลมารดาทารกและผู้ป่วยทารกวิกฤต ความเชี่ยวชาญด้านจักษุ  ด้านโรคไต และโรคหลอดเลือดหัวใจ ให้บริการในอำเภอชัยบาดาล และรับส่งต่อจากโรงพยาบาลชุมชนใน 5 อำเภอ ได้แก่ ลำสนธิ ท่าหลวง สระโบสถ์ โคกเจริญ และพัฒนานิคม รวมทั้งเขตรอยต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลจากอำเภอเมืองถึง 100 กิโลเมตร โดยการจัดทอดผ้าป่าครั้งนี้ จะเป็นการระดมการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อนำเงินที่ได้จากการบริจาคไปจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลชัยบาดาล ประจำห้องผ่าตัดอุบัติเหตุฉุกเฉิน ห้องผ่าตัดตา และห้องผ่าตัดด้านศัลยกรรม รวมทั้งเครื่องช่วยหายใจเด็กและเครื่องติดตามการเต้นของหัวใจเด็กในหอผู้ป่วยไอซียูเด็ก

*************************************
ที่มา : http://www.moph.go.th/moph2/index4.php