ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวพุทธทำบุญอาสาฬหบูชา  (อ่าน 644 ครั้ง)

ออฟไลน์ tikky

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1985
ชาวพุทธทำบุญอาสาฬหบูชา
« เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2011, 02:48:33 pm »



ชาวพุทธทำบุญอาสาฬหบูชา

ที่วัดเมืองยะลา จ.ยะลา พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา โดยมี นายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบช.ศชต. ข้าราชการ และพี่น้องพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวนมาก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

โดยในช่วงเย็น ก็จะมีพิธีสำคัญทางพุทธศาสนา โดยจะมีการประกอบพิธีเวียนเทียนรอบโบสถ์ ซึ่งพุทธศาสนิกชนทั้งหลายในพื้นที่ ก็เตรียมเดินทางไปประกอบพิธี ยังวัดในพื้นที่ใกล้บ้านอีกด้วย

ส่วนบรรยากาศ ที่ จ.สงขลา ประชาชนต่างออกมาทำบุญตักบาตรกันตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะที่วัดเลียบ เขตเทศบาลนครสงขลา มีประชาชนทุกเพศทุกวัยได้นำอาหารหวานคาว ข้าวสารอาหารแห้ง มาร่วมในพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันอาสาฬหบูชาอย่างเนืองแน่น โดยพุทธศาสนิกชนทั้งหลายต่างตั้งใจที่จะทำบุญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้พระองค์ท่านมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งยังตั้งจิตอธิษฐานให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข และยังอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

ส่วนบรรยากาศ ที่วัดสระเกศราชวรวิหาร มีประชาชนจำนวนมากร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา แก่พระสงฆ์ จำนวน 85 รูป บริเวณรอบพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) นอกจากนี้ ในส่วนของวัดสระเกศ ในเวลา 18.00 น. จะมีการประกอบพิธีเปิดที่ประดิษฐพระธรรมเจดีย์คัมภีร์โบราณ อายุกว่า 2 พันปี บนภูเขาทอง โดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในพิธี โดย นายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) เป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวเชิญชวนประชาชนชาวพุทธ ร่วมถวายผ้าอาบน้ำฝน และเวียนเทียนตามวัดต่าง ๆ และร่วมกันทำบุญปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์ฟังธรรม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

ส่วน ที่วัดคู้บอน แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญเป็นจำนวนมาก โดยภายในวัดมีการทำบุญหล่อเทียนเข้าพรรษา ส่วนภายในวิหารของวัดมีประชาชนนั่งฟังเทศฟังธรรมเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเดินทางมาทำบุญเข้าวัดกันเป็นครอบครัว บางคนนุ่งขาวห่มขาว เช่นเดียวกับ ที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม (บางชัน) ได้มีประชาชนจำนวนมากหอบลูกจูงหลานไปร่วมกันอย่างคึกคัก จนทำให้ศาลาแน่นขนัด

บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง อ.เมือง จ.สุรินทร์ พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง มีพระสงฆ์ สามเณร 32 คู่ นั่งบนหลังช้าง และมีพระสงฆ์สามเณรอีก 20 รูป เดินรับบิณฑบาต โดยมี นายเสริม ไชยณรงค์ ผวจ.สุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆารวาส และ พระธรรมโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (มหานิกาย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ขณะบรรยากาศในหลายวัดของ จ.เชียงราย ปรากฏว่า มีประชาชน ครู นักเรียน รวมทั้งข้าราชการต่างแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดขาว นำเครื่องอุปโภค-บริโภค เครื่องสังฆทาน เดินทางมาทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุ สามเณร

ข้อมูลโดย :