ผู้เขียน หัวข้อ: “แขนเทียมเลโก้” เทคโนโลยีใหม่ที่ใส่ใจเด็กพิการ….  (อ่าน 2401 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์


แขนเทียมนี้มีชื่อว่า ‘IKO Creative Prosthetic System’ พัฒนาขึ้นโดย Carlos Torres นักออกแบบชาวโคลัมเบียร่วมกับทีมนักพัฒนาและวิจัยแห่ง Lego Future Lab ประเทศเดนมาร์ก และองค์กรฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย CIREC ในโคลัมเบีย โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เด็กพิการได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และถ่ายทอดจินตนาการผ่านทางตัวต่อเลโก้ในการปรับแต่งแขนเทียมของตัวเองในรูปแบบต่างๆ ได้ตามใจ

แขนเทียมนี้ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักที่นำมาประกอบกัน คือ ส่วนแรก (ส่วนที่ติดกับแขน) จะเป็นชิ้นส่วนอินเตอร์เฟซประกอบด้วยแบตเตอรี่, หน่วยประมวลผลและเซ็นเซอร์ควบคุม 2 ตัวที่จะจับการเคลื่อนไหวของแขนส่วนบนและส่งสัญญาณไปยังส่วนที่สอง (ส่วนกลาง) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือมอเตอร์ที่จะรับสัญญาณและสั่งงานการเคลื่อนไหวของส่วนสุดท้าย (ส่วนมือ) ซึ่งเป็นส่วนที่เด็กๆ สามารถใช้ตัวต่อเลโก้ต่อเป็นรูปแบบตามต้องการได้นั่นเอง เรียกได้ว่าสามารถใช้เป็นแบบแขนเทียมแบบปกติ หรือจะปรับเปลี่ยนให้เป็นของเล่นก็ได้

 นับว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปให้กับเด็กพิการเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความสุข รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ให้กับเด็กพิการได้อีกด้วย


ที่มา http://www.plug-innews.com/


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 21, 2015, 09:07:21 am โดย webmaster »