ผู้เขียน หัวข้อ: ขณะนี้คุณอยู่ที่ : หน้าแรก » สาระสุขภาพ » เกร็ดความรู้สุขภาพ9 อาหารแร่ธาตุชั้นด  (อ่าน 791 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์


วันนี้เรามี 9 อาหารแหล่งรวมแร่ธาตุชั้นดี ที่สามารถช่วยลดอาการ PMS ในช่วงมีประจำเดือนได้ มานำเสนอ เป็นอาหารที่ทานง่ายและทำให้คุณอารมณ์ดีได้อย่างแน่นอน
1. อาหารจำพวกนม : การทานชีสที่ทำมาจากนมวัวสามารถลดอาการ PMS หรืออาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนได้ เพราะในนมวัวนั้นประกอบไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี ที่สามารถลดอาการ PMS ได้ จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่มีวิตามินดีในร่างกายจะมีอาการ PMS ต่ำกว่า 40% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่มีวิตามินดี ซึ่งการทานชีสที่ทำมาจากนมวัวก็จะได้ประโยชน์เทียบกับการทานนม ดังนั้นการทานชีสที่ทำมาจากนมวัวจึงเป็นวิธีที่ดีในการลดอาการปวดท้อง ภาวะหงุดหงิดง่าย อีกทั้งยังสามารถลดความอ้วนได้อีกด้วย
2. โยเกิร์ต : การทานโยเกิร์ตจะช่วยให้ท้องของคุณโปร่งสบายมากขึ้น เพราะในโยเกิร์ตนั้นมีแบคทีเรียชั้นดีอย่าง "โพรไบโอติกส์" ที่ทำหน้าช่วยแบคทีเรียอีกตัวในลำไส้เล็กอย่าง "gut flora" ให้ทำหน้าที่ย่อยของเหลวและไฟเบอร์ที่ลำใส้เล็กไม่สามารถย่อยได้นั่นเอง
3. ผักใบเขียว : ผักใบเขียวเต็มไปด้วยวิตามิน A ที่นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้วนั้น ยังเกี่ยวข้องกับการขึ้นลงของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนอีกด้วย อีกทั้งในผักใบเขียวยังมีไฟเบอร์สูง ที่เสริมการทำงานให้กับระบบย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืดและท้องผูกในช่วงมีประจำเดือนของสาวๆ ได้ พร้อมลดอาการ PMS ไปได้กว่า 35 %
4. สับปะรด : ผลไม้รสอมเปรี้ยวอมหวานที่เต็มไปด้วยแมงกานีสชั้นดี ที่สามารถช่วยลดอาการ PMS ได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการท้องอืด และลดความอยากทานอาหารที่มีรสหวานในช่วงมีประจำเดือนได้ด้วย
5. ถั่วแระญี่ปุ่น : อาหารทานเล่นที่พบได้บ่อยตามร้านอาหารญี่ปุ่น มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่สามารถช่วยลดอาการท้องอืดในช่วงมีประจำเดือนของสาวๆ ได้ เพราะในถั่วแระญี่ปุ่นเป็นแหล่งรวมแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียมเอาไว้อยู่ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเพิ่มพลังงานและช่วยให้อารมณ์ดีได้ด้วย
6. โอ๊ต : โอ๊ตหนึ่งถ้วย ให้ประโยชน์จาก แมกนีเซียม วิตามินบี 6 ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตสารโดพามีนและซีโรโทนีน นอกจากนั้นนักวิจัยยังพบว่า วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เหล่านี้ เมื่อร่วมกันจะสามารถช่วยลดอาการ PMS ได้ เช่น อาการหดหู่ใจ ปวดหัว ปวดตามร่างกาย  และการบวมน้ำ
7. แซลมอน : อาหารทะเลนั้นเป็นแหล่งรวมวิตามินดี แซลมอน 3 ออนซ์ มีวิตามินดีกว่า 800 IU แซลมอนนั้นสามารถช่วยในเรื่องอารมณ์ อีกทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย
8. ซีเรียลที่มีธาตุเหล็ก : ผลการศึกษาใน American Journal of Epidemiology พบว่า ผู้ที่รับประทานธาตุเหล็กราว 20 มิลลิกรัมต่อวัน จะสามารถลดอาการ PMS ได้ 30-40% เลยทีเดียว แต่ถ้าหากคุณไม่ชอบทานซีเรียลแล้วล่ะก็ คุณสามารถทานอาหารชนิดอื่นๆ ที่ธาตุเหล็กอยู่ได้
9. เมล็ดทานตะวัน : วิตามินอีชั้นดีที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน จากการศึกษาขนาดเล็กของประเทศบราซิล พบว่า ผู้หญิงที่ได้รับวิตามินอี จะมีพัฒนาการของอาการ PMS ในแนวโน้มที่ดีขึ้น คือมีอาการน้อยลง โดยผู้ศึกษาเชื่อว่า วิตามินอีจะไปลดการทำงานของฮอร์โมนโปรแลคติน หรือฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง น้ำหนักขึ้น หรือการขยายของหน้าอก นอกจากนี้เมล็ดทานตะวันยังมีแมกนีเซียมธรรมชาติ ที่สามารถช่วยในเรื่องของภาวะอารมณ์ได้อีกด้วย

ที่มา http://www.thaihealth.or.th/