ผู้เขียน หัวข้อ: เซ็นเซอร์รถไร้คนขับถูกหลอกได้ด้วยอุปกรณ์ราคาถูก  (อ่าน 2403 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์


ตอนนี้หลายๆ ค่ายกำลังทดสอบรถยนต์ไร้คนขับอยู่ หนึ่งในเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างมากก็คือความปลอดภัย ล่าสุดพบว่าหนึ่งในเซ็นเซอร์ราคาแพงสามารถถูกรบกวนด้วยอุปกรณ์ราคาไม่กี่พันบาท

Jonathan Petit นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้สาธิตให้เห็นว่าเซ็นเซอร์เรดาร์ (Lidar) ที่ผลิตโดย IBEO Lux สามารถโดนหลอกให้เห็นรถว่ามีรถ, คนหรือสิ่งกีดขวางรอบคันรถได้โดยใช้อุปกรณ์ราคาถูก ซึ่งนั่นจะทำให้รถเกิดการสับสน ไม่สามารถวิเคราะห์สิ่งที่อยู่รอบคันรถจริงๆ ได้อย่างถูกต้อง

เซ็นเซอร์ Lidar  นั้นจะใช้แสงเลเซอร์ยิงออกไปเพื่อสำรวจสิ่งที่อยู่โดยรอบ แล้วนำข้อมูลมาสร้างเป็นแผนที่สามมิติ ซึ่งตัวเลเซอร์นี้จะไม่ได้การเข้ารหัส จึงทำให้ง่ายต่อการวิเคราะห์คลื่นความถี่ของ IBEO Lux แล้วส่งสัญญาณหลอกที่มีความถี่เท่ากันกลับไป แต่วิธีการไม่ได้ง่าย ต้องใช้อุปกรณ์ที่ส่งความถี่เท่ากันและอยู่ในระยะรัศมีทำการของเรดาร์ ส่วนอุปกรณ์หลอกนั้นสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วย laser pointer ที่เราใช้ตอนพรีเซนต์งาน มาต่อกับ pulse generator ที่ทำจาก Raspberry Pi เพื่อวิเคราะห์และยิงเลเซอร์ความถี่เท่ากันกลับไป อุปกรณ์เหล่านี้ทำเองได้ไม่ยากถ้ามีความรู้ ทำเองราคาก็ไม่เกิน 2,000 บาท

ที่น่ากลัวคือผลของมัน เมื่อรถถูกหลอกทำให้มันไม่สามารถวิเคราะห์สภาพแวดล้อมจริงได้ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ควรลดความเร็วหรือควรหยุดรถ ส่งผลให้รถตัดสินใจผิดพลาดได้ง่าย อันนี้เราก็ต้องมารอดูต่อว่าทาง IBEO จะแก้ปัญหานี้กลับไปยังไงค่ะ
ที่มา http://www.krobkruakao.com/