ผู้เขียน หัวข้อ: เลิกอ้างไม่รู้! เตือนภัยโซเชียล กดไลค์ แชร์ คอมเมนต์ ผิด กม.หรือไม่?  (อ่าน 1074 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์

ทนายวสันต์ ฝีมือช่าง รองประธานเผยแพร่กฎหมาย สภาทนายความแห่งประเทศไทย ได้ไขข้อสงสัยผ่านทางรายการรถปลดทุกข์ ไทยรัฐทีวี หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลขณะนี้ว่า การกดไลค์ กดแชร์ นั้นผิดกฎหมายหรือไม่ แล้วกดไลค์ กดแชร์อย่างไรถึงไม่ผิดกฎหมาย ดังนี้

การกดส่งหรือกดแชร์ข้อความเท็จ มีความผิดอย่างไรบ้าง?

ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ มาตรา 14 ระบุความผิดไว้ดังต่อไปนี้

(1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน
(3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา
(4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้
(5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตามวรรค 1, 2, 3, 4

การคิดและเขียนข้อความเท็จ มีโทษอย่างไร?

ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 ระบุโทษสำหรับผู้กระทำความผิดไว้ว่า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ผู้ที่ไม่รู้ว่าข้อความนั้นเป็นข้อความเท็จ หากกดส่งหรือแชร์ต่อ มีความผิดหรือไม่?

มีความผิด กฎหมายระบุไว้ว่า ผู้กระทำความผิดโดยประสงค์ต่อผลและย่อมเล็งเห็นผล แสดงว่าผู้นั้นรู้ว่าการกระทำนั้นเป็นความผิดตามกฎหมาย จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้ การส่งต่อนั้นเป็นการกระทำแสดงถึงเจตนา เพื่อต้องการให้คนอื่นได้รู้ ฉะนั้นการใช้สื่อโซเชียลที่เป็นสื่อสาธารณะ จึงต้องคำนึงและพิจารณาก่อนกดส่งต่อเสมอ

ผู้ร่วมส่งหรือแชร์ข้อความเท็จ มีความผิดอย่างไร?

ผู้ร่วมกระทำความผิด ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (5) มีความผิดฐานเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตามวรรค 1,2,3,4

ไม่ได้กดแชร์ แต่กดไลค์ข้อความเท็จ ผิดหรือไม่?

ไม่ผิด การที่มีคนโพสต์หรือส่งต่อข้อความเท็จ ถือว่าการทำผิดนั้นสำเร็จแล้ว แต่การกดไลค์แค่แสดงถึงความชอบหรือไม่ชอบเท่านั้น ไม่เข้าข่ายว่าเป็นการร่วมกระทำผิด การร่วมกระทำความผิดจะต้องทำก่อนจะเกิดและขณะทำ แต่การกดไลค์เกิดขึ้นหลังจากความผิดสำเร็จแล้ว

แม้ว่าปัจจุบันจะมีบุคคลนำกฎหมายไปตีความว่า การกดไลค์มีผลให้ข้อความนั้น ปรากฏขึ้นในหน้า News Feed ของเพื่อนได้ อย่างไรก็ตามก็ต้องนำไปพิจารณาอีกครั้งในชั้นศาล

การแสดงความคิดเห็น หรือคอมเมนต์ ผิดหรือไม่?

การแสดงความคิดเห็นจะไม่ผิด ต่อเมื่อข้อความที่เขียนออกไปไม่สร้างความเสียหายให้ผู้อื่น






ที่มา http://www.thairath.co.th/