ผู้เขียน หัวข้อ: สภาเทคนิคการแพทย์ ร่อนหนังสือ สภาเภสัชกรรม ห้ามเจาะเลือดผู้ป่วยผิด พรบ.วิชาชีพฯ  (อ่าน 3479 ครั้ง)

ออฟไลน์ Por-MedTech

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1192
    • อีเมล์
มติชนออนไลน์: สภาเทคนิคการแพทย์ ร่อนหนังสือ สภาเภสัชกรรม ห้ามเจาะเลือดผู้ป่วย ผิด พรบ.วิชาชีพฯ***มติชนออนไลน์จั่วหัวข่าว: สภาเทคนิคการแพทย์ ร่อนหนังสือ สภาเภสัชกรรม ห้ามเจาะเลือดผู้ป่วย ผิดพรบ.วิชาชีพฯ
 
*** เกิดเป็นเรื่องราวในโลกโซเชียล เมื่อมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันระหว่างวิชาชีพ หลังมีการเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์กรณี สภาเทคนิคการแพทย์ ทำหนังสือเลขที่ สทนพ.11.026/2559 ถึงนายกสภาเภสัชกรรม แจ้งเรื่องการก้าวล่วงวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ในการเรียนการสอนนักศึกษาที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเจาะเลือด เพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดจากปลายนิ้ว
 
*** ทันทีมีการเผยแพร่หนังสือดังกล่าว ได้มีกระแสตอบกลับไม่พอใจว่า เพราะเหตุใดเภสัชกรรมจะมาทำหน้าที่ตรงนี้ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่ของวิชาชีพตัวเอง
           ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มกราคม นายสมชัย เจิดเสริมอนันต์ เลขาธิการสภาเทคนิคการแพทย์ กล่าวว่า “จริงๆ ทางเราได้มีการหารือกับทางสภาเภสัชกรรมมาตลอด ซึ่งทางสภาเภสัชฯ รับทราบดี แต่ที่สภาเทคนิคการแพทย์ต้องทำหนังสือไปถึงนั้น ก็เพื่อให้เป็นทางการและจะได้มีการปรึกษาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป สำหรับบางคนในโลกโซเชียลที่ไม่เข้าใจ และมีการหยิบยกบอกว่าที่ผ่านมาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรือ อสม. ทำไมถึงทำการเจาะเลือดปลายนิ้วได้ ก็ต้องตอบว่ากรณีนี้เป็นข้อยกเว้นและมีการอบรมจากหลักสูตรของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานบางคนไม่สามารถเจาะเลือดเองได้ และไม่สามารถมายังสถานพยาบาล ก็จะมีอสม.ช่วยในการคัดกรอง ตรงนี้มีกฎหมายรองรับ” นายสมชัยกล่าว
 ***ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ศ.(พิเศษ) ภก.สุมนต์ สกลไชย นายกสภาเภสัชกรรมได้สั่งการให้ทำหนังสือแจ้งนายกสภาเทคนิคการแพทย์ว่า รับเรื่องแล้ว และอยู่ระหว่างการหาข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาและจะแจ้งให้ทราบต่อไป พร้อมทั้งได้สั่งการให้ตรวจสอบว่า หลักสูตรการเรียนการสอนนักศึกษาเภสัชฯ เกี่ยวกับการเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาลในเลือดต่อไป

**********************************
ที่มา : http://www.mtcouncil.org/index.php