ผู้เขียน หัวข้อ: IBM ประสบความสำเร็จในการเก็บข้อมูลขนาด 330 เทราไบต์ ในตลับเทปที่มีขนาดเล็ก  (อ่าน 1784 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1900
    • อีเมล์


ด็อกเตอร์ Mark Lantz นักวิทยาศาสตร์ IBM โชว์เส้นเทปเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ ที่สามารถเก็บข้อมูลได้สูงถึง 201 กิกะไบต์ ในขนาดความยาวเส้นเทปเพียง 1 ตารางนิ้ว ซึ่งเป็นการทำลายสถิติโลกของหน่วยจัดเก็บข้อมูลความจุสูงเลยทีเดียว

นักวิทยาศาสตร์ของ IBM ประสบความสำเร็จในการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ถึง 330 เทราไบต์แบบที่ไม่มีการบีบอัด หรือเทียบเท่ากับหนังสือจำนวน 330 ล้านเล่ม ลงในตลับเทปที่มีขนาดเล็กพอที่จะวางลงบนฝ่ามือได้ และเทคโนโลยีเก็บข้อมูลบนเส้นเทปแม่เหล็กรูปแบบใหม่นี้ สามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 201 กิกะไบต์ต่อตารางนิ้ว ซึ่งเป็นความหนาแน่นข้อมูลที่สูงกว่าเส้นเทปที่ใช้เก็บข้อมูลในองค์กรธุรกิจยุคปัจจุบัน

โดยที่ Tape drive หรือเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลบนเส้นเทปแม่เหล็ก ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเมื่อ 60 ปีที่แล้ว และมักจะถูกใช้ในการเก็บข้อมูลแบ็คอัพในเรื่องภาษี และใช้ในการเก็บเวชระเบียนของหน่วยงานทางด้านสุขภาพ  โดยม้วนเทปแบบแรกของ IBM นั้นเส้นเทปมีความกวางถึงครึ่งนิ้ว และสามารถเก็บข้อมูลได้เพียงแค่ 2 เมกะไบต์เท่านั้น


IBM ประสบความสำเร็จในการเก็บข้อมูลขนาด 330 เทราไบต์ ในตลับเทปที่มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ

โครงสร้างของเส้นเทปเก็บข้อมูลแบบใหม่จาก IBM

โดยที่ทาง IBM ให้ข้อมูลว่า เส้นเทปแม่เหล็กถูกสร้างโดย Sony Storage Media Solutions ซึ่งมีการวางแผนเอาไว้ว่า เส้นเทปแบบใหม่นี้จะนำไปใช้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรธุรกิจในทศวรรษหน้า

ระบบการจัดเก็บข้อมูลด้วยเส้นเทปแม่เหล็ก ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในการจัดเก็บวีดีโอ แบ็คอัพไฟล์ รวมถึงระบบการเก็บข้อมูลสำรอง เพื่อนำกลับมาใช้ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ รวมถึงการเก็บข้อมูลเพื่อการเรียกใช้งานในลักษณะ Client/Server แต่ก็มีบางอุตสาหกรรม ที่นำระบบจัดเก็บข้อมูลด้วยเส้นเทปแม่เหล็ก มาใช้กับการให้บริการคลาวด์ด้วย ในขณะที่เส้นเทปแม่เหล็กแบบใหม่นี้มีต้นทุนการผลิตสูงกว่าเส้นเทปแบบเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และมันจะทำให้ต้นทุนต่อเทราไบต์ของหน่วยจัดเก็บข้อมูลถูกลงกว่าเดิมมาก ทำให้เหมาะที่จะไปใช้เป็นหน่วยการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์และในการที่นักวิจัยประสบความสำเร็จในการสร้างหน่วยจัดเก็บข้อมูลที่ความจุสูงถึง 201 กิกะไบต์ต่อตารางนิ้วนั้น IBM ต้องสร้างเทคโนโลยีใหม่หลายๆ อย่าง และ IBM ต้องทำงานร่วมกับ Sony อย่างใกล้ชิด ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้ ได้สร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ในสื่อจัดเก็บข้อมูลมากมาย อาทิ เทคโนโลยีในการสร้างเส้นเทปแบบใหม่ รวมถึงเทคโนโลยีการหล่อลื่นผิวเทปที่ดีกว่าเดิม ทำให้การใช้งานสื่อจัดเก็บข้อมูลแบบเส้นเทปมีเสถียรภาพในการทำงานมากขึ้น

IBM ประสบความสำเร็จในการเก็บข้อมูลขนาด 330 เทราไบต์ ในตลับเทปที่มีขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ

วิวัฒนาการสื่อเก็บข้อมูลแบบเส้นเทปของ IBM
[/img]

ที่มา : www.theverge.com