ผู้เขียน หัวข้อ: ครั้งแรกของโลก มนุษย์โรบอท ดำรงชีวิตได้โดยไร้หัวใจ สุดยอดการแพทย์สมัยใหม่  (อ่าน 1896 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
นวัตกรรมทางการแพทย์แบบใหม่ ใช้เครื่องมือทางการแพทย์แทนหัวใจมนุษย์ ชายชาวอเมกันรายแรกได้ทดลองใช้
นับได้ว่าเป็นมนุษย์คนแรกที่อยู่โดยปราศจากหัวใจ

เว็บไซต์ออนไลน์ต่างประเทศ เผยแพร่เรื่องราวสุดช็อกนาย เครก ลูอิส วัย 55 ปี ที่ทุกข์ทรมานจากโรคหัวใจ และโรคแพ้ภูมิที่หาได้ยาก เขาเข้ารับการรักษาที่สถาบันโรคหัวใจในเท็กซัสชื่อว่า amyloidosis ในเดือนมีนาคม ปี 2554 ซึ่งก่อนหน้านั้นเขามีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ รวมทั้งไตและตับวาย ทั้งนี้แพทย์ต่างลงความเห็นว่า เขาน่าจะมีชีวิตอยู่ได้ในเวลาเพียงไม่นานนับจากนั้น

ดร. บิลลี่ คอนร์ และ ดร.บัซ ฟาร์เซียร์ แพทย์ผู้ทำการรักษา ได้ทำการผ่าตัดหัวใจของนาย ลูอิส ออก ร่วมด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ ที่ช่วยให้เลือกไหลเวียนไปทั่วร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผลของการรักษาก็เป็นที่น่าพึงพอใจ เนื่องจากหลังจาก
ติดตั้งอุปกรณ์คนไข้รายนี้ เขาก็มีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้นาย บิลลี่ คอนร์ ศัลยแพทย์ที่มีวิธิการรักษา ควบคู่ไปกับการประดิษฐ์คิดค้น และวิจัย เขาใช้เวลาไปกับการคิดค้นร่วมด้วยการพัฒนา เทคโนโลยีใหม่ในการเปลี่ยนแปลง หรือซ่อมแซมหัวใจมนุษย์ ซึ่งชิ้นที่มีความโดดเด่นมากที่สุดคือ LVADs ที่มีกระบวนการในการทดแทนหัวใจของมนุษย์ สามารถใช้งานได้ไม่แตกต่างจากของจริงมากนักเพียงแต่จะไม่มีหัวใจที่เต้นเป็นจังหวะเหมือนที่เคยมี

อย่างไรก็ตามสื่อต่างประเทศหลายแขนง ออกมาตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับการดำเนินชีวิต หลังจากการเปลี่ยนจากอวัยวะจริง
มาใช้เครื่องจักรกลทำหน้าที่แทนของเดิม แม้จะเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ดีและอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการรักษา
ชีวิตมนุษย์ได้อีกหลายชีวิตแต่ก็เป็นไปได้ว่า อาจจะมีผลกระทบอื่นๆตามมาในภายหลัง

‪#‎แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์‬ ‪#‎มนุษย์โรบอทดำรงชีวิตได้โดยไร้หัวใจ‬ที่มา : https://www.mat-thailand.org/14526383/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E