ผู้เขียน หัวข้อ: เผย 2 วิธีป้องโรคมือเท้าปาก  (อ่าน 408 ครั้ง)

ออฟไลน์ bigpoint

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 854
เผย 2 วิธีป้องโรคมือเท้าปาก
« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 02:18:39 pm »
1.ถ้าพบเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ มีไข้สูง และเป็นแผลในปาก มือ และเท้า ให้หยุดเรียนไปพบแพทย์ทันที และ 2.หลังจากให้เด็กที่มีแนวโน้มเป็นโรคหยุดเรียน ก็ให้ทำความสะอาดศูนย์อนุบาลหรือเนิร์สเซอรี่

วันที่ 30 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงเรื่องมาตรการป้องกันการระบาดของโรคมือเท้าปากหลังรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี( ครม.) เป็นวาระเพื่อทราบว่า แม้ถึงเวลานี้จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวในปี 2554 เพียง 4 คน แต่ถ้าเทียบกับปี 2553 ที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยก็ถือว่าน่าเป็นห่วง เพราะมีผู้ติดเชื้อโรคดังกล่าว ที่มีพาหะเป็นไวรัสและระบาดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีถึงกว่า 8,000 คน และมีความเป็นไปได้ว่าตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป อาจมีการระบาดของโรคนี้อีกครั้ง

โดยมีวิธีป้องกัน 2 วิธี 1.ถ้าพบเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ มีไข้สูง และเป็นแผลในปาก มือ และเท้า ให้หยุดเรียนไปพบแพทย์ทันที และ 2.หลังจากให้เด็กที่มีแนวโน้มเป็นโรคหยุดเรียน ก็ให้ทำความสะอาดศูนย์อนุบาลหรือเนิร์สเซอรี่ เพราะโรคนี้ติดตามทางปาก ทั้งอุจจาระ เสมหะ หรือน้ำลาย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน