ผู้เขียน หัวข้อ: "กระเนื้อ" สัญญาณ "มะเร็งผิวหนัง" จริงหรือ?  (อ่าน 350 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์     กระเนื้อ เป็นการเติบโตที่มีความผิดปกติของผิวหนังประเภทหนึ่ง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นจุดกลมๆ รีๆ สีน้ำตาลบนผิวหนัง ซึ่งเป็นความผิดปกติของผิวหนัง ที่อาจสร้างความกังวลใจให้กับผู้ที่มีอาการ จนหลายๆ คนกังวลว่านั้นจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง วันนี้ Hello คุณหมอ มีบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระเนื้อ ว่าจริงๆ แล้วนั้น กระเนื้อเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งจริงหรือไม่

กระเนื้อ คืออะไร อันตรายหรือไม่
     กระเนื้อเป็นการเติบโตของผิวหนังประเภทหนึ่ง กระเนื้ออาจจะมีลักษณะที่ไม่น่ามอง แต่จริงๆ แล้วกระเนื้อที่ขึ้นมาตามร่างกายของเรานั้น ไม่มีอันตรายใดๆ และไม่ใช่สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง แต่ว่ากระเนื้ออาจจะทำให้เรา แยกไม่ออก ระหว่างกระเนื้อกับมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา แต่หากคุณไม่มั่นใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นบนร่างกายของคุณนั้นเป็นกระเนื้อหรือว่าผิวหนังมีความผิดปกติชนิดใด ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น


ลักษณะของกระเนื้อ
     ลักษณะของกระเนื้อ เป็นสิ่งที่สามารถจำแนกได้ง่าย คือมองแล้วสามารถรู้ได้ในทันทีว่านี่คือกระเนื้อ กระเนื้อจะมีการการเจริญเติบโตในรูปแบบ วงกลมหรือวงรี โดยปกติแล้วมักจะมีสีน้ำตาล แต่บางครั้งก็อาจจะเป็นสีขาวเหลืองหรือสีดำได้ ซึ่งกระเนื้อนั้นจะเริ่มจากขนาดเล็กๆ และมีลักษณะเหมือนผิวหนังที่หยาบ เมื่อเวลาผ่านไป จะเริ่มใหญ่และหนาขึ้นคล้ายหูด สำหรับบางคน กระเนื้ออาจจะมีพื้นผิวที่มันวาว เหมือนขี้ผึ้ง และนูนสูงขึ้นจากผิวหนังเล็กน้อย กระเนื้อสามารถพบได้ในทุกๆ ส่วนของร่างกาย เช่น

     - หน้าอก
     - หนังศีรษะ
     - ไหล่
     - หลัง
     - หน้าท้อง
     - ใบหน้า

แต่โดยปกติแล้วกระเนื้อนั้น จะไม่ขึ้นที่บริเวณฝ่าเท้าและฝ่ามือ


ใครเสี่ยงเป็นกระเนื้อ
     กลุ่มที่มักจะเสี่ยงเป็นกระเนื้อคือ

       - กลุ่มผู้สูงอายุ โดยจะเริ่มตั้งแต่วัยกลางคน และจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

       - พันธุกรรมก็เป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดกระเนื้อ หากคุณมีพ่อแม่ หรือคนในกรอบครัวที่มีกระเนื้อ คุณเองก็เสี่ยงที่จะมีโอกาสเกิดกระเนื้อ

       - ผู้ที่เจอแสงแดด อยู่กลางแจ้งมากๆ มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือพบว่า ผู้ที่โดนแสงแดดบ่อยๆ จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระเนื้อมากขึ้น

เมื่อไรที่ควรพบคุณหมอ
     ถึงแม้ว่ากระเนื้อจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่หากเกิดความผิดปกติต่อผิวหนัง ก็ไม่ควรละเลยหรือปล่อยทิ้งไว้ เพราะความผิดปกติที่เกิดขึ้น อาจส่งผลร้ายแรงได้ ดังนั้นเมื่อมีอาการที่เกิดขึ้นกับผิวหนังเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์

มีความผิดปกติของผิวหนัง กระเนื้อมีลักษณะ รูปร่าง และสีที่เปลี่ยนไป พบกระเนื้อเพียงจุดเดียวทั้งร่างกาย โดยปกติแล้วกระเนื้อมักจะขึ้นเป็นจำนวนมากทั่วทั้งร่างกาย แต่หากมีกระเนื้อขึ้นเพียงจุดเดียวควรไปพบคุณหมอเพราะอาจเกิดความผิดปกติอื่นๆ รู้สึกเจ็บปวดและมีอาการระคายเคืองที่บริเวณกระเนื้อ

โดยปกติแล้วแพทย์จะสามารถบ่งบอกได้โดยการสังเกตว่ากระเนื้อที่เกิดบนร่างกายของคุณนั้นมีความผิดปกติหรือไม่ หากแพทย์พิจารณาแล้วว่ากระเนื้อนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงของผิวหนังตามมา แพทย์จะทำการตัดชิ้นส่วนของกระเนื้อเพื่อไปไปตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาว่าเนื้อที่มีความผิดปกตินั้นจะกลายเป็นเนื้อร้ายหรือไม่


ที่มา...https://www.sanook.com/health/20577/