ผู้เขียน หัวข้อ: "หน้ากากคลุมหน้า" (face shield) ป้องกัน "โควิด-19" ได้หรือไม่?  (อ่าน 335 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2311
    • อีเมล์
เทรนด์ในช่วงนี้นอกจากหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าสารพัดลายแล้ว หลายคนอาจจะเริ่มเห็นหน้ากากคลุมหน้า หรือ face shield ที่เป็นพลาสติกสวมศีรษะแล้วให้ส่วนของพลาสติกใสคลุมปิดใบหน้าเหมือนปึกหมวกใหญ่ๆ การใช้หน้ากากคลุมหน้าลักษณะนี้ช่วยป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้มากน้อยแค่ไหน?

"หน้ากากคลุมหน้า" (face shield) ป้องกัน "โควิด-19" ได้หรือไม่?
นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ อธิบายไว้ในเฟซบุ๊กว่า “หน้ากากคลุมหน้า face shield เราจะให้บุคลากรทางการแพทย์ และจะต้องใส่ทั้งหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะ N95 แว่นตา goggle เพื่อป้องกันการติดโรคให้สมบูรณ์

“ในคนปกติ ที่มีข่าวออกมาให้ใส่หน้ากากคลุมหน้า face shield แทนการใส่หน้ากากอนามัย จึงไม่เป็นอันสมควร เพราะยังมีช่องเข้าสู่จมูกและปาก และหน้าตา แต่ถ้าใครจะใส่หน้ากากอนามัย และคลุมด้วยหน้ากากคลุมหน้า face shield ในคนปกติก็ไม่ว่ากัน หน้ากากคลุมหน้าที่ใช้พลาสติกบางใสๆ อ่อนไปอ่อนมา จะยิ่งลดความปลอดภัยลงอีก แต่ต้องไม่ลืมว่า จะต้องใส่หน้ากากอนามัยด้วย”

ในคนสุขภาพแข็งแรงดี หน้ากากผ้าก็เพียงพอในการสวมใส่เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ในคนที่มีอาการไข้หวัด ไอ จาม ควรเลือกใส่หน้ากากอนามัยที่ช่วยป้องกันละอองฝอยน้ำลายจากการไอจามออกไปสู่ผู้อื่น และในช่วงหน้ากากขาดแคลนเช่นนี้ จึงขอความร่วมมือสงวนหน้ากาก N95 เอาไว้ให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้เท่านั้น ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการรักษาระยะห่างทางร่างกายกับคนอื่น รับประทานอาหารให้ครบหมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการล้างมือบ่อยๆ เพื่อลดการติดเชื้อไวรัสจากมือเข้าปาก จมูก ตา เท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้


ที่มา...https://www.sanook.com/health/21461/