ผู้เขียน หัวข้อ: อย. ออกประกาศอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ สู้โควิด-19  (อ่าน 443 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2056
    • อีเมล์
อย. รับมือสถานการณ์โรคโควิด-19 ออกประกาศอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการในการขออนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 เพื่อให้มีผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษา วินิจฉัย หรือป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเพียงพอ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบให้สามารถประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง นำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ ลดความแออัดตามนโยบายรัฐบาลให้เว้นระยะห่างทางสังคมย้ำ อย. พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการเต็มที่ ร่วมสู้วิกฤติโควิด-19 ไปด้วยกัน

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือโรคโควิด-19 ทำให้มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ว่าจะเป็น ยา เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตราย และเครื่องสำอางเพื่อรักษา วินิจฉัย หรือป้องกันโรคดังกล่าวเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สุขภาพได้รับผลกระทบจากมาตรการการควบคุม โควิด-19 ในต่างประเทศ และมาตรการลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพภายใต้สถานการณ์ในปัจจุบัน อย. จึงได้ออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จำนวน 2 ฉบับ ดังนี้

     1. ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การอำนวยความสะดวกในการอนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มีสาระสำคัญ คือ อำนวยความสะดวกในการนำเข้ายา เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตราย และเครื่องสำอางที่ใช้สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 โดยลดระยะเวลาการออกใบอนุญาตสถานที่และการอนุญาตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จากเดิมไม่เกิน 60 วันทำการ เหลือเพียง 1 ชั่วโมง – 5 วัน และพร้อมอำนวยความสะดวก ณ ด่านอาหารและยาในการตรวจปล่อยของ

     2. ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มีสาระสำคัญคือ เพิ่มช่องทางการยื่นคำขอและออกใบสำคัญทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ อีเมล หรือทางไปรษณีย์ ผ่อนปรนหลักเกณฑ์ด้านเอกสาร ยอมรับเอกสารที่เป็นไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ เปิดระบบให้คำปรึกษา/ชี้แจง/ติดต่อเจ้าหน้าที่ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ อีเมล์ หรือไลน์แอปพลิเคชั่น รับชำระเงินทางระบบ e-payment การอำนวยความสะดวก ณ ด่านอาหารและยา และช่องทางการร้องเรียน เพื่อลดความแออัด ผู้ประกอบการไม่ต้องออกจากบ้านก็สามารถติดต่อ อย. ได้

โดยประกาศฯ ทั้ง 2 ฉบับนี้ สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม กล่าวเสริมในตอนท้ายว่า ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจการดำเนินงานของ อย. และพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการทุกรายในทุกมิติ ในช่วงเวลานี้ขอให้ทุกคน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อให้ประเทศไทยกลับมาสู่ภาวะปกติโดยเร็ว


ที่มา...https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/140763/