ผู้เขียน หัวข้อ: กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่กรุงเทพมหานครและนนทบุรี ตรวจสอบบังคับใช้กฎหมายควบคุม  (อ่าน 383 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2056
    • อีเมล์
วานนี้ (3 พฤษภาคม 2563)  นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค  มอบหมายให้นายแพทย์นิพนธ์  ชินานนท์เวช  ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบบังคับใช้พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ที่ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพมหานครและนนทบุรี หลังจากมีการผ่อนคลายให้สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นวันแรก

          จากการลงพื้นที่ตรวจสอบห้างสรรพสินค้า ได้แก่ แม็คโคร บิ๊กซี และโลตัส พบว่าประชาชนแห่ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก จนทำให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชั้นวางจำหน่ายหมดไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเกรงว่าจะมีคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกมาอีก อย่างไรก็ตาม ห้างสรรพสินค้าทุกแห่งได้ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น  ในส่วนของร้านขายส่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณนนทบุรีพบว่ามีประชาชนจำนวนมากมาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นเดียวกัน โดยร้านค้าดังกล่าวได้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกช่วงเวลาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          นายแพทย์นิพนธ์ กล่าวว่า แม้จะมีคำสั่งผ่อนปรนให้ร้านค้าและสถานประกอบการสามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ก็ต้องดูคำสั่งหรือประกาศของจังหวัดซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้าหรือสถานประกอบการด้วยว่ายังคงห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่หรือไม่ เนื่องจากพบว่ามีบางจังหวัดยังคงมีคำสั่งห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไป ในส่วนของจังหวัดที่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้นั้นก็ยังต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 โดยขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในสองช่วงเวลา คือ 11.00–14.00 น. และ 17.00–24.00 น. อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันอยู่ระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00–04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จึงต้องไม่ขัดต่อกรณีดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ ร้านค้าและสถานประกอบการต่าง ๆ จะต้องไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางพุทธศาสนาตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งวันพุธที่ 6 พฤษภาคมนี้จะตรงกับวันวิสาขบูชา ดังนั้น ร้านค้าและสถานประกอบการไม่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้

          หากพบเห็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 สามารถร้องเรียนได้ผ่านเว็บไซต์ https://tas.go.th หรือศูนย์รับเรื่องร้องเรียนบุหรี่และสุรา โทร. 0 2590 3032 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422


ที่มา...https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/142375/