ผู้เขียน หัวข้อ: “พูดไม่ชัด พูดช้า พูดไม่ออก” สัญญาณโรคทางระบบประสาท  (อ่าน 734 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2199
    • อีเมล์อาการพูดไม่ชัด พูดช้า พูดไม่ออก เป็นอาการแสดงความผิดปกติของร่างกายจากโรคระบบประสาท หากมีความผิดปกติดังกล่าว ควรไปรับการตรวจรักษาให้เร็วที่สุดเพื่อลดความพิการและเสียชีวิต
“พูดไม่ชัด พูดช้า พูดไม่ออก” สัญญาณโรคทางระบบประสาท 
นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า อาการพูดไม่ชัด พูดช้า พูดไม่ออก เป็นอาการแสดงความผิดปกติของระบบประสาทและสมอง ไม่ใช่อาการชี้บ่งโรคใดโรคหนึ่งที่จำเพาะ เพราะความผิดปกติของเส้นประสาทก็อาจจะทำให้มีอาการพูดไม่ชัดได้ อาการความผิดปกติของสมอง เช่น

*โรคหลอดเลือดสมองแตก ตีบ และอุดตัน
*โรคสมองอักเสบหรือโรคสมองติดเชื้อ
*โรคปลอกประสาทสมองอักเสบ
*โรค MS
*โรค SLE ที่มีภาวะแทรกซ้อนในระบบประสาท
เป็นต้น

วิธีวินิจฉัยโรคทางระบบประสาท
นายแพทย์ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า แพทย์ระบบประสาทจำเป็นจะต้องได้ข้อมูลอย่างครบถ้วน

*ซักประวัติผู้ป่วย ประวัติจากญาติ
*การตรวจร่างกายอย่างละเอียด
*เจาะเลือด
*ตรวจกระตุ้นไฟฟ้าต่อเส้นประสาท
*ตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง
*ตรวจทางรังสีวินิจฉัย

เป็นต้น เพื่อวินิจฉัยและวางแผนในการรักษา

โรค SLE VS โรคหลอดเลือดสมอง
อาการของโรค SLE และโรคหลอดเลือดสมองจะแตกต่างกัน

อาการของโรคหลอดเลือดสมอง มักเป็นแบบฉับพลัน หรือทันทีทันใด พบในผู้ป่วยสูงอายุมีโรคประจำตัวไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ หรือมีความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ

อาการในผู้ป่วยโรค SLE พบในผู้ป่วยอายุน้อย มักเป็นวัยเรียนหรือวัยทำงานไม่มีโรคประจำตัวอื่น และมักจะมีอาการแสดงชัดเจนของโรค SLE เมื่อมีอาการหรือภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาท ส่วนใหญ่อาการมักจะค่อยเป็นค่อยไป ใช้เวลามากกว่ากลุ่มอาการของโรคหลอดเลือดสมอง

หากท่านหรือญาติ มีอาการพูดไม่ออก พูดไม่ชัด หรือพูดช้า ควรไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านที่สุดในทันที เพราะหากเป็นโรคหลอดเลือดสมอง การรักษาขึ้นกับระยะเวลาที่เป็น เพราะหากไปถึงโรงพยาบาลเร็วจะได้รับการรักษาที่ช่วยลดอัตราความพิการหรืออัตราการเสียชีวิตได้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

ภาพ :iStock


ที่มา....https://www.sanook.com/health/32301/