ผู้เขียน หัวข้อ: หมอญี่ปุ่นแนะ “ชาเขียวผสมขิง” ลดเสี่ยงต้อหิน-ต้อกระจก  (อ่าน 1305 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2311
    • อีเมล์


น้ำขิงและชาเขียวต่างเป็นเครื่องดื่มมีประโยชน์ที่คนญี่ปุ่นนิยมดื่มเป็นอย่างมาก ศาสตราจารย์คานาเมะ ฮิรายานากิ (Kaname Hirayanagi) หัวหน้าสถาบันวิจัยอาหารและยาในญี่ปุ่นและผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยเรื่องขิงได้เขียนหนังสือแนะนำให้คนญี่ปุ่นหันมาดูแลสุขภาพตาที่เสื่อมตามวัยและตามโรคบางชนิดให้ดีขึ้นด้วยคุณค่ายกกำลังสองของขิงและชาเขียว มารู้คุณค่าของขิงและชาเขียว และสูตรการเตรียมเครื่องดื่มขิงผสมชาเขียวกัน

ประโยชน์ของชาเขียว
ชาเขียวอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลชื่อคาเทชิน และประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของคาเทชิน คือสาร EGCG (Epigallocatechin gallate) ซึ่งเป็นสารที่มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ป้องกันโรคหัวใจ ต้านการอักเสบ ต้านแบคทีเรีย ช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคมะเร็ง และโรคสมองเสื่อม เป็นต้น สถาบันมะเร็งแห่งชาติญี่ปุ่นชักชวนให้คนดื่มชาเขียวด้วยข้อมูลว่าการดื่มชาเขียววันละ 2-3 แก้ว ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวันได้ นอกจากนี้ จากการศึกษาในจีนพบว่า ผู้ที่ดื่มชาเขียววันละ 2-3 แก้วขึ้นไปจะมีความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกที่มีสาเหตุมาจากการสูงอายุต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 2 เท่า อีกทั้งจากงานวิจัยในสหรัฐอเมริกายังพบว่า คนที่ดื่มชาเขียวจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต้อหินต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่มชาเขียวถึง 70 เปอร์เซ็นต์

ประโยชน์ของขิง
สารอาหารในน้ำขิงจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและไปกดการสร้าง AGEs (advanced glycation end products) ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการที่น้ำตาลส่วนเกินและโปรตีนในร่างกายทำปฏิกิริยารวมตัวกัน และเมื่อสาร AGEs เข้าไปจับส่วนไหนของร่างกายส่วนนั้นก็จะมีการเสื่อมสภาพเกิดขึ้น  นอกจากนี้สารอาหารในน้ำขิงยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันและบรรเทาโรคต้อกระจกที่มีสาเหตุมาจากโรคเบาหวานด้วย

ประโยชน์กำลังสองของเครื่องดื่มชาเขียวผสมน้ำขิง
ชาเขียวมีผลในการป้องกันและบรรเทาโรคต้อกระจกที่มีสาเหตุจากอายุที่เพิ่มขึ้น ส่วนขิงมีประสิทธิภาพในการป้องกันและบรรเทาโรคต้อกระจกที่มีสาเหตุมาจากโรคเบาหวาน ดังนั้นเครื่องดื่มชาเขียวผสมน้ำขิงจึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันและบรรเทาอาการต้อกระจกในผู้สูงอายุและผู้ป่วยเบาหวานได้ดี อีกทั้งสารโชกะออล (Shogaol) ในขิงจะมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและช่วยให้การไหลเวียนเลือดดี ส่งผลให้มีสารอาหารไปเลี้ยงเส้นประสาทตาได้ดี จึงช่วยป้องกันโรคต้อหินในผู้สูงอายุได้

วิธีการเตรียมเครื่องดื่มชาเขียวผสมขิง
ล้างขิงให้สะอาดและขูดโดยไม่ต้องปอกเปลือกในปริมาณตามชอบ
เติมใบชาประมาณ 3 กรัม ลงในกาน้ำชา เติมน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส ประมาณ 150 มิลลิลิตรลงไป และรอประมาณ 1 นาทีแล้วจึงเทน้ำชาใส่แก้วผ่านตะแกรงกรองใบชา ทั้งนี้สามารถใช้ชาเขียวที่เป็นซองชาได้เช่นกัน
เติมขิงขูดลงไปในชาเขียวและดื่มได้ตามชอบ โดยรสชาติของเครื่องดื่มจะมีรสเผ็ดเล็กน้อยจากขิงซึ่งสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกายได้ดี (ทั้งนี้หากไม่ชอบขูดขิงก็ใช้การต้มขิงรวมกับน้ำร้อนแล้วนำมาชงชาเขียวก็ได้)
ปริมาณการดื่มที่มีผลในการป้องกันและบรรเทาอาการโรคต้อเนื้อและต้อกระจก คือวันละประมาณ 6 แก้ว และดื่มในระหว่างมื้ออาหารหรือหลังมื้ออาหารทันทีเพื่อลดผลข้างเคียงของคาเฟอีนที่อาจส่งผลให้ปวดกระเพาะอาหารได้

คุณหมอยังบอกอีกว่าการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ถึง 2-3 เดือน ตามแต่บุคคลจะทำให้ผู้ดื่มรู้สึกว่าตามีการมองเห็นดีขึ้น เพื่อรักษาสุขภาพตาให้ดีไปนานๆ ก็ลองเตรียมเครื่องดื่มชาเขียวผสมขิงดู


ที่มา...https://www.sanook.com/health/33009/