
งานศพทิพย์! หนุ่มวัย 41 เสียชีวิตที่ไต้หวัน ญาติตัดรูปใบหน้าแปะบนหุ่น ใส่โลง จัดพิธีเหมือนจริงทุกขั้นตอน
(29 มี.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านสระเพนียด ตำบลหนองบัวสะอาด อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันประกอบพิธีสวนพระอภิธรรมศพ ของ นายศักดิ์ชัย อายุ 41 ปี ซึ่งเสียชีวิตอยู่ในประเทศไต้หวัน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 65 โดยทางญาติไม่สามารถนำศพของนายศักดิ์ชัย เดินทางกลับมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในประเทศไทยได้
โดยทางประเทศไต้หวันได้ประกอบพิธีเผาศพของนายศักด์ชัย ตามประเพณีที่ประเทศไต้หวัน ทำให้ญาติๆ ที่ประเทศไทย ได้จัดพิธีฌาปนกิจศพนายศักดิ์ชัย ตามประเพณีของคนไทยทุกอย่างแต่ศพที่อยู่ในโลงจะเป็นหุ่น โดยตัดรูปของผู้ตายมาติดไว้แทน ซึ่งได้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธทุกอย่าง มีทั้งพิธีรดน้ำศพ การตั้งศพสวดพระอภิธรรม การนิมนต์พระสงฆ์มาสวดพระอภิธรรมศพ เหมือนกับมีศพคนตายอยู่ในโลงศพจริงๆ

ซึ่งนางดวงตา ญาติของผู้ตายบอกว่า สาเหตุที่ต้องจัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพและเผาศพของนายศักดิ์ชัยในครั้งนี้ ก็เพราะว่า ญาติๆ ทุกคนไม่สามารถเดินทางไปร่วมงานศพผู้ตายในต่างประเทศได้ จึงได้มีแนวความคิดนี้ขึ้นมา โดยผู้ตายเป็นคนดี ขยัน และเป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านจึงร่วมใจกันประกอบพิธีงานศพทิพย์ขึ้นมาดังกล่าวแทน
ที่มา...https://www.sanook.com/news/8538978/