ผู้เขียน หัวข้อ: เผลอกลืน "หมากฝรั่ง" อาจเข้าไปพันลำไส้ได้ จริงหรือ?  (อ่าน 1255 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 2311
    • อีเมล์ตอนเด็กๆ เราน่าจะเคยได้ยินผู้ใหญ่เตือนว่า ห้ามกลืนหมากฝรั่งไม่งั้นมันจะไปพันลำไส้ แล้วเกิดอันตรายได้ วันนี้มีข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ไม่จริง

โดยได้ระบุข้อมูลไว้ว่า

หมากฝรั่ง มีส่วนประกอบหลัก ได้แก่

1.สารที่อยู่ในกลุ่มของยางสังเคราะห์ (Polyisobutylene)
2.สารให้ความหวาน เช่น น้ำตาล ไซลิทอล (Xylitol) และ ซอร์บิทอล (Sorbitol)
3.สารแต่งกลิ่น (Flavoring agents)
4.สารกันเสีย (Preservatives)
โดยหากเราเผลอกลืนหมากฝรั่งลงไป ก็อย่าตกใจไป เพราะความจริงแล้วการกลืนหมากฝรั่งก็คล้ายกับการกลืนอาหารธรรมดาทั่วไป หมากฝรั่งนั้นมีส่วนผสมที่ทำมาจาก สารที่อยู่ในกลุ่มของยางสังเคราะห์ (Polyisobutylene) ซึ่งไม่สามารถย่อยสลายด้วยน้ำย่อยในร่างกายได้ แต่หมากฝรั่งก็ไม่สามารถไปพันลำไส้ได้อย่างที่ใครหลาย ๆ คนบอก เพราะเมื่อหมากฝรั่งถูกกลืนลงไปแล้ว หมากฝรั่งจะค่อย ๆ เคลื่อนลงไปตามลำไส้ใหญ่และถูกขับถ่ายออกมาในรูปของอุจจาระ

จะเห็นได้ว่าการกลืนหมากฝรั่งนั้นไม่ได้อันตรายอย่างที่ใครหลาย ๆ คนคิด แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ โดยเฉพาะในเด็กเล็กควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะอาจทำให้เผลอกลืนหมากฝรั่งลงไปได้ และเสี่ยงที่หมากฝรั่งจะติดคอได้อีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้วหลายคนน่าจะบอกเข้าใจผิดมาตลอดชีวิต แต่ยังไงเพื่อความปลอดภัย กันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก็อย่ากลืนเลยจะดีที่สุด ที่สำคัญหาอะไรหามาห่อด้วยตอนทิ้งเพื่อที่จะได้ไม่ไปติดคนอื่น

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :chalita_k

ภาพ :iStock


ที่มา....https://www.sanook.com/health/33717/