ผู้เขียน หัวข้อ: กทม.-ศปภ.แถลง!6 เขตกทม.เข้าสู่วิกฤติ  (อ่าน 1054 ครั้ง)

ออฟไลน์ pigky

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 1170
กทม.-ศปภ.แถลง!6 เขตกทม.เข้าสู่วิกฤติ
« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2011, 12:12:27 pm »
กทม.-ศปภ.แถลง!6 เขตกทม.เข้าสู่วิกฤติ
 

ศปภ.เกาะติดกทม.แถลงข่าวหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา ระบุให้ 6 เขตกทม.ฝั่งตะวันออก ดอนเมือง หลักสี่ บางเขน จตุจักร บางซื่อ สายไหม เข้าสู่วิกฤติ


เมื่อช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา ศูนย์ปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม(ศปภ.)ได้ออกมาแถลงสั้นๆ  ว่าให้ 6 เขตกทม.ฝั่งตะวันออกเฝ้าระวังน้ำท่วม ซึ่งประกอบด้วย ดอนเมือง หลักสี่ บางเขน จตุจักร บางซื่อ สายไหม


โดยย้ำให้ขนของขึ้นที่สูง และแนะนำให้ย้ายผู้ป่วย เด็ก คนแก่ ออกจากพื้นที่ ไปอยู่ที่ศูนย์พักพิง ขณะเดียวกันก็พร้อมสนับสนุนการทำงานของ กทม.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่า กทม. ได้แถลงข่าวเตือนประชาชนใน 6 เขต กทม. คือ ดอนเมือง หลักสี่ บางเขน จตุจักร บางซื่อ และสายไหม ว่า สถานการณ์น้ำเข้าสู่วิกฤติและให้ประชาชนยกทรัพย์สินขึ้นที่สูงนั้น หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ศปภ. นำโดย พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ผ.อ. ศูนย์ ก็ได้แถลงตามมาว่า พร้อมจะให้ความร่วมมือกับ กทม. ในการทำงานและติดตามเฝ้าระวังตลอด


ผู้ว่าฯกทม.เตือน 6 เขต เข้าสู่วิกฤติ


 23 ต.ค.54-เมื่อเวลา 23.00 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ว่า พื้นที่ ๆจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้ เขตดอนเมือง หลักสี่ บางเขน จตุจักร บางซื่อ และ สายไหม  กรุงเทพมหานคร จึงให้พี่น้องประชาชน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวขน ย้ายสิ่งของ ทรัพย์สินที่มีค่า รถยนต์ และอื่นๆ ขึ้นที่สูง  และผู้ที่อาศัยในพื้นที่ ที่่เสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินเคลื่อนย้ายไปยังศูนย์พักพิงที่กรุงเทพมหานคร จัดเตรียมไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เด็กและคนชรา เป็นอันดับแรก


 ผมอยากให้ทุกฝ่าย พี่น้องประชาชน หน่วยงานของรัฐในเขตกรุงเทพมหานคร เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและขอให้ติดตามการแถลงข่าวของกรุงเทพมหานคร


 ปัญหาที่เราคาดว่าจะเกิดขึ้น ก็คงหนักพอที่จะเรียนเชิญทุกท่านมาในค่ำคืนวันนี้  ก็ไม่อยากให้พี่น้องประชาชนตื่นตระหนก อยากขอให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจ ว่า กรุงเทพมหานคร จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของตน อย่างสุดความสามารถ และจะร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ศปภ. เพื่อแก้ไขสถานการณ์ และช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคืนนี้  และตลอดเวลา 24 ชั่วโมง หลังจากนี้ กรุงเทพมหานคร จะระดมสรรพกำลังของเจ้าหน้าที่ คือหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และหน่วยงานอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือ  และให้คำปรึกษาแก่พี่น้องประชาชนที่ต้องการคำปรึกษา


 เรามองว่าสถานการณ์ตอนนี้ อาจจะนำไปสู่ขั้นวิกฤติ

ดังที่ผมได้เคยให้คำมั่นสัญญาไว้ ว่า ถ้าสถานการณ์ถึงขั้นวิกฤติ ผมจะเป็นคนแรกที่จะกราบเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบ จากการประเมินสถานการณ์ตัวชี้วัดในทุกเรื่อง เรามีข้อสรุปได้แต่เพียงข้อสรุปเดียว ว่า ปัญหาที่ค่อนข้างรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขตดอนเมือง หลักสี่ บางเขน  จตุจักร บางซื่อ และสายไหม  เราจะประเมินสถานการณ์ในวันพรุ่งนี้ (24 ต.ค.)  ถ้าจำเป็นจะต้องให้มีการเตือน สำหรับเขตอื่นเขตที่ติดต่อกับเขตเหล่านี้ เราจะดำเนินการทันที


 ผมขอเรียนเพิ่มเติมว่า กรุงเทพมหานคร ได้ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ  เพื่อเตือนสถานเอกอัครราชทูต แล้วทำเนียบเอกอัคราชทูต

ตลอดจนคณะทูตานุทูตที่อยู่ในพื้นที่เขตดังกล่าว และพื้นที่ข้างเคียงให้ระมัดระวังและติดตามสถานการณ์เป็นพิเศษ ซึ่งในการนี้ กรุงเทพมหานคร ได้มีแถลงการณ์ มีคำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ บนเว็บไซต์ ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาด้วย โดยชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ใน กรุงเทพมหานคร ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารด้วย และขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนทุกท่าน ในการที่จะกระจายข่าว ประชาสัมพันธ์ ข่าวนี้ต่อไป


 ส่วนหนึ่งของปัญหาเป็นผลสืบเนื่องมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นที่ถนนวิภาวดีรังสิตตัดคลองรังสิต ที่ผมพูดเป็น 10 ครั้ง ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ปทุมธานี เป็นผู้ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง  แต่กรุงเทพมหานคร ด้วยความห่วงใยต่อพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร  ได้เข้าไปสร้างแนวคันกั้นน้ำชั่วคราว  เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากคลองรังสิตเอ่อเข้าไปในพื้นที่ของปทุมธานี และพื้นที่ใกล้เคียงอนุสรณ์สถาน


 เมื่อวานนี้ ได้รับทราบปัญหา และ เมื่อคืนนี้เราได้พยายามเข้าไปแก้ไขปัญหาสถานการณ์  เราไม่สามารถที่จะปฏิบัติภารกิจของเราได้

ก็มีพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมากคัดค้านสิ่งที่เราต้องการทำ และในเมื่อการคัดค้านนั้นรวมถึงการสื่อสารว่าอาจจะมีการใช้ความรุนแรงด้วย  และในเมื่อข้าราชการ ลูกจ้างกรุงเทพมหานคร ได้เข้าไปปฏิบัติภารกิจ ไม่ได้รับความคุ้มครอง จึงได้สั่งให้คนของกรุงเทพมหานครออกมา  เพราะในเมื่อไม่สามารถกู้สถานการณ์ได้ ตอนนี้ก็ชัดเจน เพราะน้ำถึงอนุสรณ์สถานวิภาวดีรังสิต  ผมขอเรียนตอกย้ำ ผมได้เตือนไว้แล้วเป็น  10 ครั้ง