ผู้เขียน หัวข้อ: พ่อแม่เครียด...สาเหตุทำลูกป่วยจริงหรือ?!?  (อ่าน 954 ครั้ง)

ออฟไลน์ beebee

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 1550
    • อีเมล์ยังเกาะกระแสผลสะท้อนจากเรื่องเซลล์กระจกเงา (Mirror Neuron) ที่ตามทฤษฎีระบุว่าเด็กจะเกิดพฤติกรรมซึมซับจากบุคคลรอบข้าง
 
โดยเฉพาะคนที่อยู่ในระยะประชิดอย่างคุณพ่อคุณแม่
         
แต่ที่ครั้งนี้ Kid News อยากเจาะลึกคือเรื่อง ‘ความเครียด’ค่ะ เพราะรายงานของนักวิทยาศาสตร์จาก University of Rochester พบว่าอาการเจ็บป่วยของเด็กๆ ส่วนหนึ่งมีผลมาจากการอยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่ที่ตกอยู่ในภาวะมีความเครียดสูง

ถามว่าความเครียดกลายเป็นโรคติดต่อที่เชื่อมโยงไปสู่ลูกได้อย่างไร?
 
นักวิจัยนำโดย Dr.Mary Caserta ติดตามพ่อแม่ของเด็กจำนวน 169 คนในช่วงเวลานานกว่า 3 ปีขึ้นไป โดยสอบถามพ่อแม่และบันทึกถึงอาการเจ็บป่วยของลูกในวัยเด็ก ก่อนเข้ารับการประเมินทางจิตวิทยาเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งผลที่ได้พบว่าพ่อแม่ที่มีระดับความเครียดสูง จะส่งผลให้ลูกมีอัตราการเจ็บป่วยที่สูงขึ้นด้วย
         
แต่ถึงอย่างไรนักวิจัยก็ยอมรับว่าการศึกษาครั้งนี้ยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง เช่น พ่อแม่ที่มีความกังวลเกี่ยวกับลูกสูงอาจรายงานถึงความเจ็บป่วยของลูกบ่อยกว่าปกติ เพราะความกังวลยามลูกป่วย อีกทั้งยังต้องมีการศึกษาวิจัยในระยะยาว ว่าหากพ่อแม่ปรับพฤติกรรมลดความเครียดให้น้อยลงแล้ว อาการเจ็บป่วยของลูกจะลดน้อยลงตามหรือไม่
         
อ่านข่าวนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งเครียดนะคะ เดี๋ยวเจ้าตัวเล็กเห็นคุณแอบทำหน้านิ่วคิ้วขมวด จะเครียดตามจนไม่สบายไปเสียก่อน


 

momypedia