ผู้เขียน หัวข้อ: "ข้าวต้มปลาหมึก" ช่วยผิวดี คอเลสเตอรอลไม่เพิ่มอย่างที่คิด  (อ่าน 830 ครั้ง)

ออฟไลน์ tikky

  • Global Moderator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 1985
"ข้าวต้มปลาหมึก" ช่วยผิวดี คอเลสเตอรอลไม่เพิ่มอย่างที่คิด
 

ภาพจาก เดลินิวส์
หลายคนเลี่ยงรับประทานปลาหมึกในทุกกรณี เพราะเข้าใจว่า อาหารชนิดนี้จะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูง โดยอาจลืมคิดไปว่า แม้ปลาหมึกจะเป็นอาหารทะเลชนิดที่มีคอเลสเตอรอลมากสุด แต่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ ดังนั้น จึงส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคนทั่วไปไม่มากเท่ากับอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ไขมันจากสัตว์ หนังสัตว์ ไขมันในนม เนย และอาหารที่มีไขมันทรานส์ อาทิ เนยขาว ครีมเทียม เป็นต้น


ปลาหมึก ไม่ใช่ตัวการหลักที่ทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายพุ่งสูงอย่างที่คิด แถมโอเมก้า-3 ที่มีในปลาหมึก ยังสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ทั้งยังมีสรรพคุณบำรุงผิวให้เต่งตึงสดใส ชะลอความเ***่ยวย่น เสริมการทำงานของตับ ไต ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ถ้าคุณหมอประจำตัวไม่ห้าม การเลือกรับประทานปลาหมึกบ้างก็ไม่เสียหาย


เช่น ทำข้าวต้มปลาหมึก แค่มีปลาหมึกสด ล้างให้สะอาด ลอกผิวออกก่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปเคล้ากับน้ำปลา พริกไทยบุบพอแหลก และกุ้งแห้ง หมักให้เข้าเนื้อสักครู่ โดยระหว่างนั้นหันไปต้มข้าว พอข้าวต้มสุกดีจึงใส่ปลาหมึกที่หมักไว้ ตั้งไฟให้เดือดแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ตังฉ่าย และกระเทียมเจียวตามชอบ...ง่ายๆ แค่นี้ก็จะได้ข้าวต้มปลาหมึก รับประทานอุ่นๆ ร้อนๆ ได้ประโยชน์หลายอย่าง.