ผู้เขียน หัวข้อ: แพทย์แผนปัจจุบัน VS แพทย์ทางเลือก  (อ่าน 1475 ครั้ง)

ออฟไลน์ vt

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 530
    • อีเมล์
แพทย์แผนปัจจุบัน VS แพทย์ทางเลือก
« เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2011, 09:30:31 am » ปัจจุบัน การรักษาพยาบาลในยามเจ็บป่วยนอกเหนือจากการแพทย์แผนปัจจุบันที่ตรวจวินิจฉัย ให้ยา ฉีดยา รักษาด้วยกระบวนการรังสีรักษา เคมีบำบัด และอีกหลายวิธีที่เป็นมาตรฐานแบบแผนในการรักษาโรคแล้ว

  แพทย์หญิงณิฎชธร มติพัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูสมิติเวช ศรีนครินทร์  กล่าวว่ายังมีที่เรียกว่าแพทย์ทางเลือกอีกด้วย การรักษาแบบแพทย์ทางเลือกเป็นการรักษาด้วยวิธีแบบโบราณ เป็นวิธีที่ได้ทดลอง ลองผิดลองถูกกันมาจนเป็นที่ยอมรับ ทั้งแบบฉบับแพทย์แผนไทยเอง แผนจีน หรือแผนอื่นๆ ซึ่งการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกนี้เกิดขึ้นมายาวนาน

 เริ่มจากผู้ป่วยที่มีความเชื่อ ได้เห็นตัวอย่าง เชื่อจากคำแนะนำจากพี่น้อง เพื่อนและญาติ เพราะบางครั้งอาการป่วยไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษาแต่สามารถใช้วิธีแบบแพทย์ทางเลือกได้ หรือแม้กระทั่งแพทย์แผนปัจจุบันเองที่ทำการรักษาอยู่ได้วินิจฉัยแล้วว่าอาการสามารถรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกได้ ก็อาจแนะนำในเรื่องการกดจุด ฝังเข็ม หรือวิธีอื่นๆ เพิ่มเติม เนื่องจากมองเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้ยา วิธีนี้ก็สามารถบรรเทาและยับยั้งอาการป่วยนั้นๆ ได้ แต่อย่างไรก็ดีควรขอความเห็นหรือคำแนะนำจากแพทย์แผนปัจจุบันก่อนเพื่อความแน่ใจ

 การรักษาแพทย์ทางเลือกนั้น เป็นวิทยาการผสมผสานการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติโดยมีแพทย์ผู้ผ่านการอบรมได้รับการฝึกฝนจนเป็นที่ชำนาญในแต่ละสาขามารักษา ตัวอย่างการรักษา เช่น การใช้มือหรือนิ้วมือในการกดจุด ณ ตำแหน่งที่สำคัญของร่างกายตามทฤษฎีของธาตุทั้ง 5 ร่วมกับเส้นลมปราณที่มีแบบแผนของการไหลเวียนเฉพาะ เพื่อให้เกิดพลังในการรักษา หรือใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ด้วยวิธีการอย่างเช่นการลงเข็มในตำแหน่งต่างๆ ของร่างกายให้เกิดพลังไหลเวียน

 หรือบางครั้งเป็นการบำบัดรักษาด้วยสมุนไพร น้ำมันหอมระเหยจากพืชเพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย  รวมไปถึงกิจกรรมอย่างโยคะ การทำสมาธิ นวดด้วยน้ำมัน กำหนดชนิดอาหารเพื่อการสลายพิษที่จะนำไปสู่ความสมดุลของร่างกาย เรียกว่าเป็นการบำบัดโดยอาศัยหลักการที่ร่างกายสามารถบำบัดตนเองให้เกิดความสมดุล โดยมีระบบประสาทเป็นตัวควบคุมการบำบัด  การรักษาทั้ง 2 วิธีดังกล่าว จึงมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แพทย์ทางเลือกจะเน้นการป้องกันฟื้นฟูรักษาแบบธรรมชาติ ไม่ใช้ยา เพื่อให้ร่างกายได้รักษาปรับตัวเองเน้นการรักษาแบบธรรมชาติ
 
 อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นแพทย์แผนปัจจุบันหรือว่าแพทย์ทางเลือก ก็สามารถทำการรักษาโรคต่างๆ ได้ไม่แพ้กัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยข้อจำกัดของผู้ป่วยรวมถึงอาการของโรคนั้นๆ  คงต้องยึดและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทั้ง 2 แบบให้ดี ก่อนตัดสินใจก็คงต้องนำการตัดสินใจนั้นไปปรึกษากับแพทย์แผนปัจจุบันของเรากันอีกทีว่า จะมีข้อดีหรือข้อเสียอะไรเกิดขึ้นบ้างหรือไม่ คงต้องใช้วิจารณญาณจากแพทย์เป็นคำตอบสุดท้าย