ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ข้อดี ผู้ชายออกกำลังกาย  (อ่าน 1630 ครั้ง)

ออฟไลน์ vt

  • medtech ปี เอก
  • ******
  • กระทู้: 530
    • อีเมล์
10 ข้อดี ผู้ชายออกกำลังกาย
« เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2011, 10:31:10 am »
.

10 : ผู้หญิงชอบผู้ชายฟิต

 ผลการศึกษาทางการแพทย์มากมายยืนยันเหมือนกันว่า ผู้หญิงโหวตให้ผู้ชายที่ดูมาดแมน ล่ำสัน แค่มีกล้ามแขนกล้ามอกพอประมาณ ก็ 'มีเสน่ห์ชวนมอง' มากกว่าผู้ชายผอมแห้งแรงน้อยและผู้ชายพุงพลุ้ย

 แถมแบบสอบถามในนิตยสารสตรีก็บอกตรงกันว่า ผู้ชายมาดแมนมีโอกาสมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงมากกว่าผู้ชายในกลุ่มอื่นๆ

 การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับเพศตรงข้ามได้แน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย... โปรดลงมือทำ
 
9 : เพิ่มความมั่นใจ

 เมื่อคุณออกกำลังกาย คุณจะรู้สึกดีกับตัวเองในหลายๆ ด้าน ไม่เพียงแต่เพิ่มรูปลักษณ์อันชวนมอง ยังช่วยเพิ่ม 'ความมั่นใจในตัวเอง' ให้กับคุณได้อีกด้วย

 ประการแรกเมื่อบุคลิกดูดี คุณก็พร้อมที่จะออกสังคมและทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมั่นใจขึ้น

 ประการที่สอง การออกกำลังกายมีผลต่อการทำงานของระบบสมองในการหลั่งสารสื่อระบบประสาทและฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมอารมณ์และความรู้สึก เช่น เซอโรโทนิน, นอร์อีพิเนฟฟริน, เอนโดรฟิน มีผลในเรื่องการตัดสินใจ มีสมาธิในการคิด การนอนหลับพักผ่อน ช่วยให้ร่างกายและจิตใจพร้อมเผชิญปัญหา

8 : ต้านจิตเสื่อม

 จากข้อที่ 9  เราเรียนรู้แล้วว่า การออกกำลังกายมีผลต่อการทำงานของสมองในเรื่องการปรับปรุงอารมณ์

 ผลของการออกกำลังกายที่มีต่อสมองนั้นมากกว่าที่คิด การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจมากคือ การออกกำลังกายช่วยให้เกิดกระบวนการ 'สร้างเซลล์ประสาทใหม่'

 คนที่ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ (Alzheimer) และพาร์คินกัน (Parkinson) เป็นผลมาจากการที่ร่างกายสูญเสียเซลล์ประสาท

 ขอแสดงความยินดีด้วย เมื่อผลการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายช่วยป้องกันการเกิดโรคทั้งสองข้างต้นได้

 การวิจัยในประเทศฟินแลนด์ ในปี ค.ศ.2005 ซึ่งตีพิมพ์ใน Lancet Neurology ระบุว่า จากการติดตามกลุ่มตัวอย่างวัยกลางคน จำนวน 1,500 คน เป็นเวลา 21 ปี พวกเขาพบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอมีความเสี่ยงที่จะพัฒนาเป็นโรคจิตเสื่อม 'น้อยกว่า' ผู้ไม่ออกกำลังกายเมื่ออายุมากขึ้น

7 :  ต้านโรคอ้วนและควบคุมน้ำหนัก
 
 นี่เป็นข้อดีของการออกกำลังกายที่เห็นได้ชัดที่สุด โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจจะช่วยในการลดน้ำหนักอย่างเห็นผล

 ปัญหาอย่างเดียวที่จะทำให้ไม่ได้ผลอย่างที่ต้องการคือ เมื่อออกกำลังกายแล้ว คุณต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมด้วย

 มีตัวอย่างมากมายของผู้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่กินอาหารประเภทไขมันสูง หนักน้ำตาลหนักแป้ง ก็ทำให้ตัวเองอยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน

 เช่นเดียวกัน ถ้าคุณกินอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ไม่ออกกำลังกายเลย หน้าท้องคุณก็ยื่นได้ง่ายๆ

 การกินอาหารและการออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่ต้องทำควบคู่กันไป

6 : ลดความเครียด

 ประโยชน์ของการเปลี่ยนระดับสมดุลของ สารสื่อประสาท (neurotransmitters) ในสมองระหว่างการออกกำลังกาย คือ การบรรเทาความรู้สึกเครียด

 แต่ผลของการออกกำลังกายที่มีต่อ 'ความเครียด' ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น

 การออกกำลังกายยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้กับร่างกาย หมายถึงช่วยให้ร่างกายอบอุ่น (มนุษย์ต้องรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย) ซึ่งทำให้จิตใจสงบ เยือกเย็นขึ้น เมื่อร่างกายรู้สึกสบาย ก็เหมือนกับปิดสวิตช์ความเครียดให้กับจิตใจ ให้จิตใจได้พักผ่อน หยุดคิดหยุดวิตกกังวลนั่นเอง ซึ่งดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ

5 : ลดความเสี่ยงความดันโลหิตสูง 

 ภาวะความดันโลหิตสูง คือปัจจัยใหญ่ที่สุดในการเสียชีวิตของชาวตะวันตก

 ความดันโลหิตสูงนั้นหมายถึงภาวะที่หัวใจสูบฉีดโลหิตเกินมาตรฐาน เป็นภาวะที่หัวใจทำงานหนัก เสี่ยงต่อเป็นโรคหัวใจวายและเส้นโลหิตแตก

 การวิจัยมากมายพบว่า การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูง แม้กระทั่งองค์กรเกี่ยวกับการกีฬาก็เห็นด้วย เช่น American College of Sports Medicine ประกาศเลยว่า การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานในการป้องกันเบื้องต้น ในการรักษาและควบคุมโรคความดันโลหิตสูง
 
4 : ลดความเสี่ยงเบาหวาน 

 โรคเบาหวาน เป็นความเจ็บไข้ได้ป่วยที่คนทั่วโลกเผชิญหน้าเป็นจำนวนมหาศาล สถิติปี 2000 พบว่ามีผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานทั่วโลก 170 ล้านคน หรือเกือบ 3%ของจำนวนประชากรโลก และตัวเลขนั้นคงเพิ่มมากขึ้นแล้วในวันนี้ และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

 การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยลดน้ำหนัก (ภาวะอ้วนเกินไปคือปัจจัยความเสี่ยงอันใหญ่หลวงของการเป็นโรคเบาหวาน) แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานส่วนบุคคลได้อีกด้วย หมายถึงใครที่ออกกำลังกายก็จะผลดีกับตัวเอง
 
3 : ลดอาการต่อมลูกหมาก   

 แทบจะเรียกได้ว่าเป็นอาการเจ็บป่วยประจำเพศชายเลยก็ว่าได้ สำหรับอาการ 'ต่อมลูกหมากโต'
 
 แต่ผลการศึกษามากมายแนะนำว่า การออกกำลังกายสม่ำเสมอ สามารถลดอาการทุกข์ทรมานของโรคต่อมลูกหมากโตได้ และยังพบด้วยว่าช่วยลดผลข้างเคียงที่จะตามมาสำหรับผู้ต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

 แม้ว่ายังไม่แน่ชัดว่าการออกกำลังกายแบบไหนที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่การออกกำลังกายก็ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งในส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้

2 : ป้องกันมะเร็ง 

 ถึงแม้ว่ายังมีข้อมูลไม่มากนักว่าการออกกำลังกายช่วยป้องกันมะเร็งทั้งหลายในเพศชาย แต่ก็มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือแล้วว่าการออกกำลังกายต่อเนื่อง 30 นาที/วัน และ 5 วัน/สัปดาห์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งระบบลำไส้ แม้แต่ผู้ป่วยที่รักษาหายจากการเป็นมะเร็งลำไส้แล้ว การออกกำลังกายแบบนี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่มะเร็งจะกลับมาเป็นซ้ำ
 
1 : ลดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

 การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction-ED) เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผู้ชายหลายคน และเห็นผลชัดเจนทันทีทันใด ส่วนใหญ่เป็นผลมาจาก 2 ปัจจัย

 ปัจจัยแรก 'จิตใจ' ที่เกิดความเครียด ความทุกข์ใจ ความวิตกกังวล ภาวะถูกกดดัน ก็ทำให้เกิดภาวะ ED ได้

 ปัจจัยที่สอง 'ร่างกาย' เป็นผลมาจากการสูบฉีดโลหิตไปหล่อเลี้ยงอวัยวะเพศไม่เป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างที่รู้กันว่าโลหิตคือองค์ประกอบสำคัญในการทำให้อวัยวะส่วนนั้นพร้อมทำงาน

 จากหลายๆ ข้อดีในการออกกำลังกายที่ผ่านมาข้างต้น นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมการออกกำลังกายจึงมีส่วนช่วยลดภาวะการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ


ที่มา : กรุงเทพธุระกิจ