
วอด 500 ล. - เพลิงโหมลุกไหม้โกดังเก็บขนมอบกรอบของบริษัท ฟริโตเลย์ ผู้ผลิตมันฝรั่งยี่ห้อเลย์ ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองลำพูนจนวอดเกือบทั้งหลัง รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท เมื่อวันที่ 27 พ.ค.
ลำพูนวุ่น ไฟไหม้โกดังขนมมันฝรั่งยี่ห้อเลย์ เพลิงโหมรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 50 คัน ขอกำลังสนับสนุนจากเชียงใหม่เข้าช่วยเหลือ คนงานแตกตื่นวิ่งหนีตายกันโกลาหล บาดเจ็บระนาว 46 ราย ฉีดสกัดเพลิงนานถึง 4 ชั่วโมง จึงควบคุมไว้ได้ เผาผลาญโกดังวอดทั้งหลังในอาณาบริเวณ 3 ไร่ ขนมอีกกว่าล้านกล่อง รวมเสียหายกว่า 500 ล้านบาท ตำรวจสันนิษฐานเบื้องต้นไฟฟ้าลัดวงจร
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 พ.ค. ร.ต.ท. ศรายุทธ ปัญญาศรีวิชัย ร้อยเวร สภ.เมือง จ.ลำพูน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โกดังของบริษัท นิ่มซี่เส็ง กรุ๊ป จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ 11 ต.อุโมงค์ อ.เมือง จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงรุดไปยังที่เกิดเหตุเป็นโกดังเก็บขนมอบกรอบของบริษัท ฟริโต-เลย์ ประเทศไทย จำกัด โดยจุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นโกดังขนมมันฝรั่งทอดกรอบ ยี่ห้อเลย์ ที่บรรจุ***บห่อใส่กล่องกระดาษกว่า 1,000,000 กล่อง รอส่งขายให้ลูกค้า พบควันพวยพุ่งมาจากหลังคาและด้านหลังโกดัง ที่เป็นจุดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ และไฟลุกไหม้เป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากขนมมีส่วนประกอบของน้ำมันพืช และบรรจุในกล่องกระดาษ จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดี
ต่อมาเจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองลำพูน และ อบต.ใกล้เคียง จำนวน 15 คัน เข้าสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้อยู่ แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ จึงขอกำลังรถดับเพลิงไปยังเทศบาลนครเชียงใหม่ ให้นำรถดับเพลิงมาเสริมอีก 5 คัน รวมทั้งหน่วยดับเพลิงของกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ มาร่วมดับเพลิง และขณะเกิดเหตุมีคนงาน 6 คน สำลักควันไฟหมดสติ ทางหน่วยกู้ภัยนำตัวส่งร.พ. พร้อมทั้งระดมรถดับเพลิงรวมกว่า 50 คันเข้าสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ แต่ก็ไม่สามารถหยุดเปลวเพลิงได้ อีกทั้งยังลุกลามไปยังกล่องบรรจุขนมเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ปกคลุมทั่วพื้นที่ที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำสกัดเพลิงรอบที่เกิดเหตุ เพื่อไม่ให้ลุกลามไปที่โกดังอื่น โรงงานจำหน่ายไม้แปรรูปที่อยู่ใกล้เคียง อีกทั้งด้านหลังโกดัง ซึ่งเป็นห้องเย็นเก็บมันฝรั่งสด จำนวน 12 ห้อง ก็ยุบตัวพร้อมกัน 5 ห้อง
ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว ผบก.ลำพูน พร้อมด้วย พ.ต.อ.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผกก.สภ.เมืองลำพูน นายอดุลย์ ทรงชัยกุล ปลัดจังหวัดลำพูน และนายมนตรี ชัยกาญจนกิจ นายอำเภอเมืองลำพูน นำกำลังเจ้าหน้าที่สำนัก งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลำพูน และตำรวจกว่า 100 นาย เข้าควบคุมพื้นที่ ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาบริเวณสถานที่เกิดเหตุ และอำนวยการด้านการจราจร เนื่องจากถนนด้านหน้าโรงงานที่เกิดเหตุ เส้นทางสายหลักที่จะเดินทางผ่านไปยัง จ.ลำปาง และเข้าตัวเมืองลำพูน มีรถจอดดูส่งผลให้การจราจรติดขัด พร้อมทั้งประสานไปยังร.พ.ลำพูน นำรถพยาบาลมายังจุดเกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือและดูแลผู้บาดเจ็บ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนงานโกดังจำนวน 46 คน ท่ามกลางความโกลาหล
จนกระทั่งเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้นั้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานในเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร สำหรับโกดังที่เกิดเหตุอยู่ในอาณาบริเวณเนื้อที่ 3 ไร่ ภายในโกดังได้เก็บขนมอบกรอบมันฝรั่งทอดกว่า 1,000,000 กล่อง มีพนักงานประจำโกดัง 218 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บ 46 คน ส่วนใหญ่วิ่งหนีไฟและหกล้มบาดเจ็บ เล็กน้อย
นายอุดม สุวิทย์ศักดานนท์ รองประธานบริษัท นิ่มซี่เส็ง กรุ๊ป จำกัด เจ้าของโกดัง ให้การว่า โกดังเก็บสินค้ายี่ห้อเลย์ ตะวัน ทวิสตี้ และชีโต๊ส สินค้าที่เก็บไว้เพื่อรอการกระจายส่งจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ โกดังสร้างเสร็จและเปิดให้เช่ามาประมาณ 2 ปี มั่นคงแข็งแรงได้มาตรฐานสากล และตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นพบกล่องสินค้าถูกเพลิงไหม้ไปประมาณ 1,000,000 กล่อง มูลค่าราว 400 ล้านบาท แต่หากรวมกับอาคารสิ่งปลูกสร้างแล้ว มูลค่าความเสียหายประมาณ 500 ล้านบาท แต่ทางบริษัทได้ทำประกันไว้ทั้งหมดแล้ว ส่วนสาเหตุยังไม่สามารถบอกได้ คงต้องให้ตำรวจเข้าสอบสวน และพิสูจน์หลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง
