ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ยืนยันคนไทยที่เสียชีวิตที่จีนไม่ใช่การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก  (อ่าน 1098 ครั้ง)

ออฟไลน์ webmaster

  • Administrator
  • medtech ปี เอก
  • *****
  • กระทู้: 3951
    • อีเมล์
สธ.ยืนยันคนไทยที่เสียชีวิตที่จีนไม่ใช่การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่ ซาร์ส และเอนเทอโรไวรัส 71
 และไทยยังไม่พบการติดเชื้อไข้หวัดนกทั้ง 2 สายพันธุ์


จากกรณีมีข่าวการกักตัวภรรยาและบุตรของแพทย์ที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญหลังกลับจากประเทศจีนนั้น วันนี้ (11 เมษายน 2556) นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานจากสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ที่ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับศูนย์ควบคุมโรคของมณฑลยูนาน ประเทศจีน เกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตระหว่างไปเที่ยวที่ประเทศจีนของบุตรของแพทย์ที่จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งทางการจีนได้เก็บสารคัดหลั่งจากผู้เสียชีวิตส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ และผลการตรวจไม่พบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza Virus A,B,Pandemic Influenza A 2009) ไข้หวัดนก สายพันธุ์ เอช7เอ็น9 (H7N9) สายพันธุ์ เอช5เอ็น1 (H5N1) และสายพันธุ์ เอช9เอ็น2 (H9N2)  ซาร์ส (SARS) โคโรน่าไวรัส (New novel corona virus) เอ็นเทอโรไวรัส 71 (Enterovirus 71) และคอคซากี เอ16 (Coxsackie A16)
 
สำหรับผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดที่กลับจากประเทศจีน ได้มีระบบการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข และเมื่อทราบผลจากทางการจีนว่าสาเหตุการเสียชีวิตไม่ใช่จากเชื้อไวรัสที่กล่าวมา เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2556 และถือว่าขณะนี้พ้นระยะฟักตัวของโรค ระยะเวลา 10 วันซึ่งใช้เป็นเกณฑ์ตามมาตรฐานสากล จึงค่อนข้างมั่นใจว่า ไม่ได้มีการแพร่เชื้อเกิดขึ้น
 
ขอยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้มีการกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิตรายนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข มีระบบการเฝ้าระวังโรคที่สามารถตรวจจับความผิดปกติได้รวดเร็ว โดยสั่งการให้โรงพยาบาลทั่วประเทศเฝ้าระวังเข้มข้นใน 4 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อทางเดินหายใจรุนแรง ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศและมีอาการปอดบวม ผู้ป่วยปอดบวมที่พบ 2 คนขึ้นไปมีความเกี่ยวข้องกันทางระบาดวิทยา และบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ป่วยเป็นปอดบวม
 
นอกจากนี้ ได้เตรียมพร้อมทั้งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว ห้องตรวจยืนยันเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ยาต้านไวรัส รวมทั้งมีระบบประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลกศูนย์ความร่วมมือไทย-สหรัฐด้านสาธารณสุข เครือข่ายนักระบาดวิทยา กลุ่มประเทศอาเซียนบวกสาม รวมทั้งกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯที่มา www.moph.go.th